Keystone logo
Trung Quốc

Nghiên cứu Bậc thầy trong Trung Quốc 2024

Học ở Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân của Trung Quốc nằm ở phần phía đông và trung tâm của châu Á, với biên giới trên Thái Bình Dương và 14 quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, với hơn 1,3 tỷ dân. Đây là quốc gia lớn thứ tư trên thế giới về diện tích đất và địa lý đa dạng bao gồm rừng, bãi biển, núi, sa mạc và 7.600 hòn đảo. Trung Quốc hiện đại pha trộn 5.000 năm lịch sử với công nghệ cao và các thành phố nhộn nhịp. Ngoài ngành công nghiệp lớn như điện tử, Trung Quốc là một trong những nhà xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất thế giới.

Khí hậu ở Trung Quốc

Kể từ khi Trung Quốc là một quốc gia rất lớn, khí hậu thay đổi đáng kể trên địa điểm khác nhau, từ bãi biển đầy nắng trong những vùng núi lạnh lẽo. Tuy nhiên, cả nước nói chung có khí hậu quanh năm ôn hòa.Mùa đông có xu hướng lạnh và khô, với nhiệt độ ở miền Nam là khoảng 40 độ C ấm hơn so với miền Bắc. Mùa hè có xu hướng được mưa, với sự khác biệt nhiệt độ nhỏ hơn. Phần phía đông nam của đất nước nhận được mưa nhất và phía tây bắc ít nhất.

Văn hóa

Mặc dù có 56 dân tộc khác nhau ở Trung Quốc, hơn 90 phần trăm dân số là người Hán Trung Quốc. Giá trị xã hội được dựa trên nguyên tắc tôn giáo và Nho giáo Tao và văn hóa kinh doanh giá trị các mối quan hệ chứ không phải là quy tắc hoạt động cứng nhắc.

Người Trung Quốc có một lịch sử lâu dài và khác biệt của văn học, âm nhạc, nghệ thuật, kiến ​​trúc, võ thuật và thời trang. Các địa điểm văn hóa lớn bao gồm Tử Cấm Thành và 798 Nghệ thuật Quận ở Bắc Kinh, Thiên Tân Đức Phật tại Hồng Kông, và 2000 năm tuổi Great Wall.

Ẩm thực Trung Hoa nói trong vô số giống giữa các khu vực khác nhau và được coi là một trong những tốt nhất trên thế giới.

Chi phí sinh hoạt

Tổng chi phí của cuộc sống là rất thấp, từ khoảng $ 200 - $ 400 (Mỹ) mỗi tháng tùy thuộc vào vị trí, các thành phố lớn thường đắt hơn, nhưng vẫn còn rất hợp lý. Từ vài công dân Trung Quốc sở hữu xe hơi, giao thông công cộng như xe buýt và đường sắt đang phát triển tốt và rẻ tiền để sử dụng.

Thay đổi tiền tệ

Chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng

 • Thuê trong căn hộ chung

  325
 • Chia sẻ các tiện ích

  17
 • Đăng ký Internet

  11
 • Vận tải địa phương

  26

Chi phí lối sống mẫu

 • Combo đồ ăn nhanh

  5
 • Vé xem phim

  6
 • Bia địa phương

  0.9

Về Trung Quốc

Giáo dục đại học Trung Quốc

Trung Quốc có hơn 2.000 trường đại học và cao đẳng cung cấp cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Viện nghiên cứu giáo dục đại học tập trung ở nửa phía đông của đất nước. Trung Quốc hiện đang lưu trữ khoảng 300.000 sinh viên quốc tế, phần lớn các sinh viên nước ngoài đến từ các nước châu Á, Nga, Hoa Kỳ, và Pháp.

Mặc dù một khi có quy định của chính phủ, các tổ chức giáo dục đại học Trung Quốc hiện nay có quyền tự chủ đáng kể trong việc lựa chọn chương trình học và cơ cấu tổ chức, làm cho nhiều trường hấp dẫn hơn cho sinh viên quốc tế.

Tại sao học tập tại Trung Quốc?

Nhiều người có được một thạc sĩ chuyên ngành Trung Quốc cho những kinh nghiệm văn hóa và ngôn ngữ. Ngoài ra, chi phí cho một bằng thạc sĩ là thấp hơn so với ở châu Âu, Hoa Kỳ, hoặc thậm chí các nước châu Á hầu hết nhiều.Trung Quốc đã được đánh giá cao các chương trình thạc sĩ trong các ngành như kỹ thuật, khoa học, kinh tế và quản trị kinh doanh, cũng như các chương trình độc đáo trong các lĩnh vực như ngôn ngữ Trung Quốc và võ thuật. Mặc dù chương trình cấp bằng thạc sĩ nhất yêu cầu trình độ thông thạo tiếng Trung Quốc, nhiều chương trình hiện đang được cung cấp bằng tiếng Anh, đặc biệt là đối với các ngành kỹ thuật và kinh doanh.

Các trường đại học

Cải cách chính phủ gần đây và các khoản đầu tư đã chuyển ba trường Trung Quốc vào top 200 theo xếp hạng của xếp hạng học thuật của trường Đại học thế giới (ARWU) - Đại học Bắc Kinh, Đại học Shanghai Jiao Tong, và Đại học Chiết Giang. Trung Quốc thành lập ARWU sử dụng như một chuẩn mực để đánh giá chất lượng của các viện giáo dục Trung Quốc cao hơn.

Độ thạc sĩ có sẵn trong một loạt các lĩnh vực, chẳng hạn như y học, quản lý, kinh tế, kỹ thuật, triết học, pháp luật, giáo dục, lịch sử, khoa học tự nhiên và khoa học thậm chí quân sự. Đối với những người quan tâm nghiên cứu nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa chủ yếu của Trung Quốc, một số tổ chức cung cấp các chương trình đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế, chẳng hạn như ngôn ngữ Bắc Kinh và Đại học Văn hóa.

Học phí và chương trình Thời gian

Học phí và lệ phí thường chạy khoảng $ 1,000 - $ 2000 cho mỗi học kỳ bằng đô la Mỹ tùy thuộc vào trường và chương trình học. Chương trình đào tạo thạc sĩ mất 2-3 năm (4-6 học kỳ) để hoàn thành. Kỹ thuật và kỹ thuật độ thường yêu cầu 3 năm học.

Năm học

Năm học dựa trên hai học kỳ, mùa thu và mùa xuân.Học kỳ mùa thu bắt đầu vào tháng Chín và kết thúc vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai và học kỳ mùa xuân bắt đầu từ tháng Hai đến tháng Sáu.

Cơ hội sau khi tốt nghiệp

Nhiều trường đại học Trung Quốc vẫn còn đấu tranh từ những ảnh hưởng của Cách mạng Văn hóa và chỉ có khoảng 30 phần trăm giáo sư đại học có trình độ tiên tiến. Kết quả là, có rất nhiều cơ hội việc làm cho các cá nhân có bằng cấp cao giảng dạy tại Trung Quốc. Sinh viên tốt nghiệp trình độ Trung Quốc không thạc sĩ cũng sẽ được đánh giá cao sau khi tìm được các công ty trên toàn thế giới làm ăn với Trung Quốc.

Yêu cầu thị thực

Tất cả các sinh viên quốc tế phải có thị thực. Có hai loại thị thực cho sinh viên, thị thực học (X-visa), đó là các chương trình kéo dài hơn sáu tháng, và thị thực kinh doanh (F-visa) cho các chương trình ít hơn sáu tháng. Quá trình xin cấp thị thực mất 2-4 tuần.Trong một số trường hợp, học sinh được phép đến Trung Quốc với một thị thực du lịch và sau đó chuyển đổi nó sang thị thực học.

Bảo hiểm y tế

Các trường đại học cung cấp bảo hiểm y tế cho khoảng $ 100 (Mỹ) mỗi năm. Học sinh phải có một cuộc kiểm tra y tế hiện hành trước khi họ có thể bắt đầu học, mà họ có thể có được trong đất nước của họ hoặc sau khi đến Trung Quốc. Việc kiểm tra tại Trung Quốc chi phí khoảng $ 100 (Mỹ).

Mẹo

Tiền tệ của Trung Quốc được gọi là đồng Nhân dân tệ, viết tắt là RMB. Đơn vị nhân dân tệ được trong Yuan, cũng đôi khi được gọi là Jiao và Fen. Việc sử dụng ngoại tệ ở Trung Quốc đều bị cấm, nhưng các ngân hàng và nhiều khách sạn cung cấp dịch vụ trao đổi.

MasterCard, Visa, American Express, Diners Club, JCB và thẻ là thẻ tín dụng chỉ chấp nhận hiện nay ở Trung Quốc.

Ngôn ngữ chính thức ở Trung Quốc là tiêu chuẩn tiếng phổ thông, mà là dựa trên phương ngữ của tiếng nói tại Bắc Kinh.Tuy nhiên, chỉ có 70 phần trăm dân số nói tiếng phổ thông như ngôn ngữ đầu tiên của họ và nhiều phương ngữ khác nhau trong khu vực tồn tại trên cả nước.

Sinh viên quốc tế tương lai sẽ làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại đất nước của họ để đảm bảo tất cả người nhập cư và yêu cầu đầu vào khác được đáp ứng trước khi đi du lịch đến Trung Quốc.

Yêu cầu visa

 • Visa X1 - cấp cho những người sang Trung Quốc học tập trên 6 tháng.
 • Visa X2 - cấp cho những người sang Trung Quốc học tập trong thời gian dưới 6 tháng.

Bạn cần loại Visa nào?

Tên thị thực

Visa sinh viên (Visa X1; Visa X2)

Giá cả và tiền tệ

Lệ phí xin thị thực sinh viên khác nhau tùy theo quốc tịch của bạn, số lần nhập cảnh bắt buộc, quốc gia bạn đăng ký và liệu bạn có muốn dịch vụ chuyển phát nhanh hay không. Lệ phí có thể vào khoảng $30 đến $150.

Ai có thể nộp đơn xin thị thực?

Bất kỳ sinh viên nước ngoài nào có ý định học tập tại Trung Quốc sẽ phải xin thị thực du học Trung Quốc (thị thực X). Thị thực này được cấp cho những sinh viên đã được chấp nhận nhập học bởi một viện giáo dục được công nhận ở Trung Quốc.

Bạn có thể thực hiện ứng dụng ở đâu?

Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc ở nước bạn. Trong trường hợp bạn không thể đích thân đến nộp hồ sơ, bạn có thể gửi hồ sơ thông qua công ty du lịch hoặc công ty cấp thị thực để nộp hồ sơ thay cho bạn. Hãy nhớ rằng các ứng dụng được gửi qua đường bưu điện không được chấp nhận bởi hầu hết các Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc.

Trang mạng:

Làm thế nào để làm cho các ứng dụng?

Bạn có thể tải mẫu đơn thị thực tại đây: http://www.china-embassy.org/eng/visas/fd. Điền vào mẫu đơn xin thị thực một cách cẩn thận và chính xác trên máy tính của bạn. Lấy một bản in của mẫu đơn đã điền và ký tên. Hãy nhớ rằng bản in của mẫu đơn là điều cần thiết vì các mẫu đơn viết tay không được chấp nhận. Lưu ý rằng không được phép thay đổi hoặc chỉnh sửa trên mẫu đã in.

Các tài liệu sau đây phải được nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc:

 1. Hộ chiếu gốc còn hạn ít nhất 6 tháng và trang trống để dán thị thực, bản sao trang dữ liệu của hộ chiếu và trang ảnh nếu hai trang này tách rời.
 2. Một Đơn xin thị thực đã điền đầy đủ thông tin với ảnh hộ chiếu màu mới chụp (để đầu trần, toàn mặt) trên nền sáng.
 3. Bằng chứng về việc cư trú hợp pháp hoặc tình trạng cư trú (áp dụng cho những người không nộp đơn xin thị thực tại quốc gia của họ)
 4. Bản gốc và bản sao Thư nhập học do trường hoặc các tổ chức khác ở Trung Quốc cấp.
 5. Bản gốc và bản sao “Đơn xin thị thực du học Trung Quốc” (Mẫu JW201 hoặc Mẫu JW202).

Sau khi đến: Người có thị thực X1 phải đăng ký tại Cục Công an địa phương (PSB) trong vòng 30 ngày sau khi đến Trung Quốc và xin Giấy phép cư trú tạm thời tại Trung Quốc từ PSB địa phương. Người sở hữu X2 sẽ ở lại Trung Quốc trong khoảng thời gian ghi trên thị thực và họ không cần phải xin giấy phép cư trú tạm thời.

Khi nào bạn nên nộp đơn?

Nộp đơn xin thị thực sinh viên ít nhất vài tuần trước ngày dự định đi du lịch của bạn để có đủ thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký đúng hạn để bạn tham gia khóa học của mình. Thời gian xử lý thông thường là 4 ngày làm việc. Nếu bạn muốn nhận thị thực sớm hơn, dịch vụ cấp tốc và dịch vụ gấp có sẵn với một khoản phụ phí.

Thị thực X1 thường được cấp cho nhiều mục nhập với giá trị lên đến 5 năm. Thị thực X2 thường được cấp cho một lần nhập cảnh với giá trị lên đến 6 tháng.

Thời gian xử lý

4 Days

Cơ hội làm việc

Sinh viên nước ngoài được phép làm việc bán thời gian tại Trung Quốc. Trường đại học nên cấp Thư đồng ý; đơn vị/công ty tuyển dụng phải cấp Giấy xác nhận; đồn cảnh sát sau đó sẽ đánh dấu trên thị thực của bạn "Làm việc bán thời gian; Học tập bán thời gian".

Giờ mỗi tuần

0

Tại sao bạn cần loại thị thực này?

Dưới đây là một số điều quan trọng mà bạn không nên làm khi xin visa du học Trung Quốc:

 • Đừng cố gắng gửi mẫu đơn xin thị thực sinh viên của bạn bằng cách gửi qua đường bưu điện vì nó sẽ không được chấp nhận.
 • Không xuất trình giấy tờ giả để xin thị thực sinh viên của bạn.
 • Không che giấu hoặc trình bày sai sự thật trong đơn xin thị thực của bạn.