Keystone logo
Pháp

Nghiên cứu Bậc thầy trong Pháp 2024

Học ở Pháp

Pháp là một trong những thành viên quan trọng trong việc quyết định các vấn đề về chính trị và kinh tế ở châu Âu. Nằm giữa bán đảo Iberia và châu Âu lục địa, Pháp có một thời gian dài là trung tâm văn hóa của châu Âu. Đặc biệt thành phố Paris chính là đại diện cho đỉnh cao của ngành công nghiệp thời trang. Rất nhiều những xu hướng thời trang hàng đầu thế giới đều đến từ những hãng kinh doanh thời trang ở Paris. Quốc gia này cũng sản sinh ra một số tác giả văn học nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như nhà văn Rút-xô (Rousseau) hay Voltaire. Cùng với Đức, Pháp là một trong những nước tiên phong trong việc hợp nhất châu Âu và thành lập nên Liên minh châu Âu.

Ngoài thời trang và văn học, Pháp còn được biết đến về truyền thống ẩm thực phong phú. Có đến hơn 250 các loại pho mát khác nhau được sản xuất trong lãnh thổ quốc gia này. Ngoài ra, bất kì người yêu rượu nào cũng đều biết đến Pháp như một trong các nước sản xuất rượu ngon nhất, tinh tế nhất.

Cho dù bạn nghĩ đến Pháp bởi vì nền ẩm thực, nền nghệ thuật, hay chỉ đơn giản là để trải nghiệm nền văn hóa ở một nơi mới, bạn sẽ thấy rất nhiều yếu tố khác cuốn hút bạn đến học tập tại quốc gia hàng đầu châu Âu này. Bởi vì Pháp lôi cuốn rất nhiều sinh viên nước ngoài đến đây học, môi trường học tập tại các trường đại học rất đa dạng các nền văn hóa. Các kinh nghiệm học tập văn hóa có thể dễ dàng tìm thấy tại Pháp. Các viện bảo tàng, đặc biệt ở Paris, cho phép những sinh viên đang sống ở châu Âu có tuổi đời dưới 26 tuổi được vào miễn phí. Những người có thẻ sinh viên cũng được giảm giá chi phí đi lại, ăn uống, và giải trí.

Khí hậu tại Pháp

Pháp có khí hậu ôn hòa ảnh hưởng nhiều từ vùng Địa Trung Hải. Nhiệt độ dễ chịu quanh năm với nắng ấm chan hòa giúp mọi người có nhiều cơ hội để dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời. Bạn sẽ tìm được rất nhiều tuyết trên các ngọn núi, nơi diễn ra các buổi đi chơi trượt tuyết cuối tuần. Trong khi đó Nice và Cannes lại đem lại cho bạn cơ hội được đi bơi bắt đầu ngay từ đầu xuân. Vào mùa hè, bạn có thể sẽ thấy thời tiết nóng và có hơi biển tại rất nhiều vùng của nước Pháp, trong khi đó nhiệt độ vẫn mát và dễ chịu trên các ngọn núi, thích hợp các chuyến đi chơi leo núi.

Chi phí sinh hoạt và thuê nhà

Chi phí sinh hoạt (ăn uống) ở Pháp tương đương với hầu hết các quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, tại Paris, thành phố của hầu hết các trường đại học hàng đầu tại Pháp, lại có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Hơn nữa, việc tìm nhà thuê ở Pháp cũng khá khó khăn bởi vì mật độ dân cư đông đúc. Nếu bạn chuẩn bị sang Pháp du học, hãy tìm nhà càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi mọi người đổ xô đi tìm nhà vào đầu Thu.

Nhiều sinh viên lựa chọn sống ở Cite Universitaire Internationale de Paris, một khu dân cư lớn ở miền Nam nước Pháp. Các phòng trống tương đối khan hiếm, vậy nên nếu bạn muốn sống ở đây, hãy đăng ký trước đó khoảng một năm.

Nếu bạn học ở ngoài Paris, nhiều khả năng bạn sẽ nhận được hỗ trợ nhà ở trong khuôn viên trường đại học hoặc khu vực thiết kế riêng cho sinh viên nước ngoài ở gần trường. Văn phòng phúc lợi sinh viên quốc gia (CNOUS) cũng hỗ trợ nhà trọ cho sinh viên nước ngoài với những lựa chọn không quá đắt đỏ.

Thay đổi tiền tệ

Chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng

 • Thuê trong căn hộ chung

  459
 • Chia sẻ các tiện ích

  57
 • Đăng ký Internet

  30
 • Vận tải địa phương

  61

Chi phí lối sống mẫu

 • Combo đồ ăn nhanh

  10
 • Vé xem phim

  12
 • Bia địa phương

  6

Về Pháp

Giáo dục đại học ở Pháp

Pháp hiện là điểm đến học tập phổ biến nhất thứ tư trên thế giới. Điều này không có gì lạ khi Pháp có một nền văn hóa đặc sắc, hệ thống các trường đại học được đánh giá cao và mức học phí tương đối thấp. Mỗi năm, gần 300.000 sinh viên đến Pháp với mục đích duy nhất là theo học tại các trường ở đây.

Hệ thống giáo dục đại học ở Pháp có một chút phức tạp. Hệ thống này đang được chuẩn hóa theo hệ thống ba cấp để giúp cho mọi người dễ hiểu hơn. Ngày nay, sinh viên đại học sẽ bắt đầu bằng cách học để lấy Giấy phép (License), tương tự như bằng cử nhân đại học. Tiếp theo là đào tạo ở trình độ thạc sĩ. Mức cuối cùng của đào tạo là tiến sĩ. Sinh viên sẽ phải mất ba năm để lấy được Giấy phép, sau đó bỏ ra hai năm để hoàn thành chương trình thạc sĩ. Chương trình đào tạo tiến sĩ thường sẽ phải mất thêm ba năm nữa.

Các trường đại học ở Pháp được Nhà nước tài trợ, do đó học phí là không cao. Chi phí còn lại khoảng 200 - 400 euros mỗi năm, tùy thuộc vào bạn đang học tập chương trình gì và tại trường đại học nào. Có một số ngoại lệ là các trường kinh doanh ở Pháp. Hầu hết các trường kinh doanh này đều thuộc sở hữu tư nhân với mức học phí có thể lên tới hơn 15.000 euros một năm.

Pháp khá dễ dàng trong việc cho phép sinh viên ghi danh vào năm nhất đại học. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên, sinh viên sẽ cần phải vượt qua một loạt các kỳ thi, với mức độ cạnh tranh có thể khá cao, để trở thành sinh viên năm thứ hai. Quốc gia này cũng có một hệ thống các trường chọn lọc được gọi là Trường lớn (Grandes Ecoles), trong đó chỉ có sinh viên được lựa chọn mới được học. Những trường này có các kì thi đầu vào khó khăn hơn, mức học phí cao hơn và cũng danh giá hơn.

Năm học ở Pháp bắt đầu vào cuối tháng Chín, với một học kỳ mùa xuân bắt đầu vào đầu tháng Hai. Ngày lễ được tổ chức trong dịp Giáng sinh và năm mới, cũng như các ngày lễ các Thánh và lễ Phục Sinh. Hầu hết các trường cũng có một kỳ nghỉ xuân và ba tháng nghỉ hè.

Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên tiếp tục theo đuổi các chương trình nghiên cứu khoa học. Các chương trình này thường kéo dài từ một đến ba tháng và được tài trợ thông qua các quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học ở mức độ cao bao gồm chi phí đi lại, học phí và chi phí sinh hoạt.

Yêu cầu thị thực

Nếu bạn từ một nước trong Liên minh châu Âu đến Pháp để du học, bạn sẽ không cần phải nộp đơn xin thị thực du học. Nếu quốc gia của bạn nằm bên ngoài Liên minh châu Âu, bạn sẽ cần phải đến lãnh sự quán Pháp để đăng ký thị thực du học trước khi đến Pháp. Thị thực của bạn sẽ là giấy tờ chứng nhận về tình trạng cư trú của bạn trong năm học đầu tiên. Sau khi hết thời hạn một năm, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin Carte de Sejour. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phải đăng ký với cơ quan nhập cư địa phương trong vòng 30 ngày sau khi đặt chân đến nước Pháp.

Các lời khuyên

Bởi lẽ sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả học phí cao hơn và lãi suất nhiều hơn, bạn sẽ muốn sớm lên kế hoạch cho việc học tập của mình tại Pháp. Trong khi việc đăng ký học tại các trường đại học không phải là vấn đề khó khăn nếu bạn là sinh viên năm nhất, việc tìm nhà ở và đăng ký các giấy tờ lại khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn cần hỗ trợ tài chính, bạn sẽ cần phải đăng ký với các quỹ hỗ trợ học tập.

Nếu bạn đang chuẩn bị theo học tại Pháp, bạn sẽ được học trong môi trường của những người thông minh nhất thế giới. Bạn sẽ có cơ hội học tập trong những giảng đường đã từng được vinh danh bởi những cái tên như Sartre, Durkheim hoặc Marie Curie. Trong khi quá trình xin học và theo học tại đây có thể khiến bạn lo lắng, sau cùng bạn sẽ nhận lại được một chương trình đào tạo ở chất lượng cao với một mức chi phí rẻ bất ngờ, những thứ xứng đáng để bạn phải bỏ công sức ra.

Yêu cầu visa

Có nhiều loại thị thực sinh viên khác nhau, tùy thuộc vào thời gian bạn dự định học ở Pháp:

 1. Visa de court séjour pour etudes (visa sinh viên ngắn hạn 'Schengen') - Nếu việc học của bạn kéo dài dưới ba tháng, thì bạn nên nộp đơn xin cái gọi là thị thực sinh viên Schengen. Nó được phát hành miễn phí và không thể gia hạn. 41 quốc gia có thể không cần thị thực cho thời gian lưu trú dưới ba tháng.
 2. Etudient concours (thị thực dự thi tuyển sinh) - Với thị thực này, bạn có thể đến Pháp để tham dự kỳ thi tuyển sinh tại một học viện giáo dục đại học. Nếu bạn vượt qua, thì bạn có thể nộp đơn trực tiếp cho tỉnh địa phương của bạn (cơ quan hành chính/chính quyền địa phương của Pháp) ở Pháp để xin giấy phép cư trú một năm, có thể gia hạn.
 3. Visa de long séjour temporaire pour etudes (thị thực lưu trú dài hạn tạm thời) - Thị thực này cho phép bạn học tập tại Pháp trong khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng mà không cần giấy phép cư trú. Nó là không thể tái tạo.
 4. Visa de long séjour etudes (thị thực lưu trú dài hạn) - Nếu bạn muốn học lâu hơn 6 tháng, thì bạn cần xin thị thực du học dài hạn tại Pháp. Từ năm 2013, loại thị thực du học này hiện có hiệu lực trong suốt khóa học của bạn tại Pháp. Thị thực dài hạn hoạt động như giấy phép cư trú và được gọi là VLT-TS.
 5. Thị thực học giả nghiên cứu thời gian lưu trú kéo dài - Nếu bạn có bằng Thạc sĩ trở lên và muốn đến Pháp để tham gia nghiên cứu hoặc giảng dạy ở cấp đại học, thì cơ sở giáo dục có thể cấp cho bạn thị thực học giả nghiên cứu thời gian lưu trú kéo dài VLS-TS.

Bạn cần loại Visa nào?

Tên thị thực

Visa du học

Giá cả và tiền tệ

EUR 50

Lệ phí thị thực sinh viên rất khác nhau, tùy thuộc vào loại thị thực và quốc gia nơi bạn đến. Đối với sinh viên từ khu vực Schengen, chi phí dao động từ 50 đến 99 EUR. Visa sinh viên Shengen ngắn hạn là miễn phí.

Ai có thể nộp đơn xin thị thực?

Nếu bạn là công dân EU hoặc công dân từ EEA, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland hoặc Liechtenstein, bạn không cần thị thực du học Pháp.

Nếu bạn là công dân từ bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, bạn sẽ cần phải xin thị thực du học Pháp. Bạn cần đảm bảo có một suất tham gia khóa học tại một cơ sở giáo dục của Pháp trước khi nộp đơn xin thị thực.

Bạn có thể thực hiện ứng dụng ở đâu?

Đại sứ quán/lãnh sự quán Pháp

Một số quốc gia yêu cầu bạn phải đăng ký trước với CampusFrance, cơ quan quốc gia của Pháp về giáo dục đại học và sinh viên quốc tế, để đăng ký nhập học và xin thị thực sinh viên thông qua thủ tục CEF. Nếu không, bạn nên nhận thị thực tại đại sứ quán/lãnh sự quán Pháp ở nước bạn.

Trang mạng:https://france-visas.gouv.fr/

Làm thế nào để làm cho các ứng dụng?

Để nộp đơn xin thị thực của bạn, bạn sẽ cần những điều sau đây:

 1. Thư chấp nhận chính thức vào một chương trình được công nhận tại một tổ chức của Pháp. Điều này phải được viết trên giấy có tiêu đề chính thức, ghi đầy đủ thông tin chi tiết của bạn, thông tin chi tiết về tổ chức của Pháp và chỉ định ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chương trình học.
 2. Bằng chứng rằng bạn có đủ tiền (hiện tại là 615 EUR mỗi tháng), ví dụ: bảng sao kê ngân hàng, thư của người bảo lãnh hoặc thông báo về một khoản trợ cấp hoặc tài trợ từ một nguồn chính thức.
 3. Bằng chứng về vé khứ hồi về nhà. Thông thường, đây là dạng vé hoặc đặt chỗ thực tế có ghi ngày khởi hành, nhưng cũng có thể là bản tuyên bố ý định viết tay, bao gồm cả ngày dự định khởi hành.
 4. Bằng chứng về bảo hiểm y tế (bảo hiểm tối thiểu 30.000 EUR).
 5. Bằng chứng về chỗ ở. Có thể được thể hiện dưới dạng xác nhận nhà ở sinh viên hoặc giấy chứng nhận chỗ ở và chỗ ở hoặc 'chứng thực tài chính' (nếu bạn đang sống với bạn bè hoặc người thân).
 6. Bằng chứng về trình độ tiếng Pháp, nếu bạn đang học một khóa học tiếng Pháp.

Có một khoản phí cho đơn xin thị thực và bạn cũng phải có hộ chiếu có giá trị trong khoảng thời gian ba tháng trước ngày hết hạn của bên được yêu cầu. Bạn phải hoàn thành một đơn đăng ký mà bạn đã ký và phải gửi ba bức ảnh cùng với đơn đăng ký.

Khi nào bạn nên nộp đơn?

Có thể mất đến hai tháng để đơn xin Thị thực được chấp thuận, vì vậy bạn nên gửi tất cả các thông tin cần thiết càng nhanh càng tốt trước khi bạn định rời đi. Thị thực sinh viên ngắn hạn 'Schengen' có thời hạn 90 ngày, thị thực lưu trú dài hạn tạm thời từ ba đến sáu tháng và thị thực lưu trú dài hạn trong suốt thời gian khóa học của bạn: ba năm đối với cử nhân, hai năm đối với thạc sĩ và bốn năm cho bằng tiến sĩ.

Thời gian xử lý

2 Months

Cơ hội làm việc

Là một sinh viên quốc tế có thị thực học tập tại Pháp, bạn có thể làm việc tới 964 giờ trong một năm (khoảng 60% công việc toàn thời gian trong một năm) – trong khi bạn đang tham gia khóa học, và miễn là bạn có giấy phép cư trú hợp lệ.

Giờ mỗi tuần

0

Tại sao bạn cần loại thị thực này?

Khi hoàn thành đơn xin Visa Pháp, điều cần thiết là bạn phải hoàn thành toàn bộ đơn đăng ký. Bạn không nên để trống bất cứ điều gì vì điều này có thể làm chậm quá trình nộp đơn rất nhiều. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn có tất cả các tài liệu cần thiết và gửi chúng cùng với đơn đăng ký.