Keystone logo
Nhật Bản

Nghiên cứu Bậc thầy trong Nhật Bản 2024

Học ở Nhật Bản

Nhật Bản nằm ở khu vực Đông Á ở Thái Bình Dương. Các nước láng giềng gần nhất của Nhật Bản bao gồm Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nga. Nhật Bản thực sự là một quần đảo với gần 7.000 hòn đảo riêng biệt. Tuy nhiên, bốn hòn đảo lớn nhất đã chiếm gần như toàn bộ diện tích của đất nước. Thủ đô Tokyo với 30 triệu dân là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với khu vực đô thị xung quanh cũng được xem lớn nhất trên thế giới. Nhật Bản là một quốc gia công nghiệp hóa cao, nơi người ta có thể tìm thấy một nền lịch sử phong phú, các lễ hội văn hóa đa dạng, ẩm thực tuyệt hảo, những khu nhà vườn xinh đẹp, cảnh quan hùng vĩ và những ngọn núi ngoạn mục, trong đó có núi Phú Sĩ, một trong những đỉnh núi nổi tiếng nhất trên thế giới. Quốc gia này còn nổi tiếng với ngành công nghiệp đã làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng vào hàng cao nhất trên thế giới như xe hơi và điện tử.


Khí hậu

Do địa hình đa dạng, Nhật Bản có khí hậu thay đổi rộng rãi trên khắp các vùng. Tuy nhiên, cả nước nói chung có bốn mùa. Nhiệt độ trung bình ở Tokyo là khoảng 27 độ C vào tháng Tám và khoảng 5 độ C vào tháng Giêng.

Văn hóa

Văn hóa Nhật Bản là một sự pha trộn đa dạng của các truyền thống cổ đại phương Đông và xã hội hiện đại phương Tây. Nhật Bản tự hào có rất nhiều biểu tượng văn hóa, từ những ngôi đền Phật giáo có niên đại hơn 15 thế kỷ đển đồ sứ Nhật Bản hảo hạng và các bản in rất đẹp bằng gỗ. Ngoài ra, chất lượng của phim hoạt hình Nhật Bản, thơ ca, múa, và âm nhạc được công nhận trên toàn thế giới.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí trung bình hàng tháng cho một du học sinh sống tại Nhật Bản là khoảng ¥ 87,000 (khoảng 925 đô la Mỹ), không bao gồm học phí. Các thành phố nhỏ hơn yêu cầu chi phí khoảng ¥ 60,000 mỗi tháng và các thành phố lớn hơn yêu cầu chi phí khoảng 100.000 ¥ yên mỗi tháng.

Thay đổi tiền tệ

Chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng

 • Thuê trong căn hộ chung

  344
 • Chia sẻ các tiện ích

  45
 • Đăng ký Internet

  30
 • Vận tải địa phương

  33

Chi phí lối sống mẫu

 • Combo đồ ăn nhanh

  5
 • Vé xem phim

  11
 • Bia địa phương

  2

Về Nhật Bản

Giáo dục đại học ở Nhật Bản

Các tổ chức giáo dục đại học của Nhật Bản bao gồm các trường đại học, trường cao đẳng sơ cấp và các trường cao đẳng công nghệ. Tuy nhiên, chỉ có các trường đại học được phép cấp bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và các bằng làm việc khác. Hơn 70 phần trăm học sinh tốt nghiệp các trường cấp ba tiếp tục theo học ở bậc đại học hoặc sau đại học.

Tại sao chọn du học ở Nhật Bản?

Các trường ở Nhật có tiêu chuẩn cao về chất lượng đào tạo. Đồng thời Nhật Bản cũng nằm trong số những nước đứng đầu thế giới về nghiên cứu và công nghệ tiên tiến. Ngoài việc đi đầu về công nghệ, các trường đại học ở Nhật còn được đánh giá cao về một số lĩnh vực học thuật khác chẳng hạn như khoa học chính trị. Mười ba trường đại học ở đây hiện đang đưa ra các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Nhật Bản vô cùng cởi mở đối với sinh viên quốc tế. Hơn 130.000 sinh viên nước ngoài học tập tại đất nước mặt trời mọc mỗi năm. Nhật Bản dự tính sẽ tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế vào năm 2020 một phần dựa vào việc cung cấp nhiều hơn các chương trình dạy bằng tiếng Anh.


Các trường đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản có 618 trường đại học với các chương trình đại học và sau đại học. Các trường đại học chia làm ba loại:

 • 86 trường đại học quốc gia

 • 75 trường đại học công lập trực thuộc địa phương

 • 457 trường đại học tư thục


Các trường đại học Nhật Bản nằm trong những trường tốt nhất thế giới. Cụ thể, 13 trường tại Nhật nằm trong danh sách 400 các trường đứng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2012-2013 của tổ chức Times Higher Education.

Học phí và Thời gian học

Học phí cho các chương trình thạc sĩ dao động từ khoảng 9,000 đến khoảng 15.000 (đô la Mỹ) mỗi năm. Chính phủ Nhật Bản và các trường đại học Nhật Bản cung cấp rất nhiều cơ hội để được nhận cả học bổng và các khoản vay. Các chương trình thạc sĩ thông thường kéo dài hai năm, tuy nhiên, học sinh không thông thạo tiếng Nhật có thể cần phải dành 1-2 năm để học tiếng bản địa trước khi nhập học vào chương trình thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Nhật. Các lớp học tiếng Nhật được cung cấp tại 66 trường đại học tư thục và các trường cao đẳng sơ cấp.

Có một số hình thức sinh viên nước ngoài theo học ở Nhật Bản:

 • Sinh viên nước ngoài học tự túc, những người đăng ký học trực tiếp với một trường học ở Nhật khi họ đã có đủ các kĩ năng ngôn ngữ cần thiết.

 • Sinh viên theo học thông qua chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho). Chương trình này có những yêu cầu rất khắt khe và một quá trình xét tuyển rất tốn thời gian.

 • Sinh viên được tài trợ từ chính chính phủ của họ. Nhật Bản đã thỏa thuận với một số quốc gia để hỗ trợ cho sinh viên được hưởng nền giáo dục Nhật Bản, trong đó có Malaysia, Thái Lan, Singapore, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Kuwait và Uzbekistan.

Năm học

Năm học Nhật Bản thường bắt đầu từ tháng Tư đến tháng Ba. Thông thường có hai học kỳ, với học kỳ đầu tiên bắt đầu từ tháng Tư đến tháng Chín và học kỳ thứ hai tiếp tục từ tháng Mười đến tháng Ba. Nghỉ hè thường là cuối tháng bảy đến cuối tháng Tám, kì nghỉ đông là cuối tháng Mười Hai đến đầu tháng Giêng và nghỉ xuân là vào cuối tháng Hai đến đầu tháng Tư.

Cơ hội sau khi tốt nghiệp

Có nhiều cơ hội cho sinh viên có bằng thạc sĩ làm việc trong các ngành công nghiệp hoặc tham gia nghiên cứu sau khi tốt nghiệp. Trong năm 2010, gần 8.000 sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản tìm được việc làm tại Nhật Bản sau khi họ tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế phải nhận được một lời mời làm việc cụ thể trước khi họ có thể đăng ký thay đổi tình trạng cư trú từ sinh viên sang người lao động.

Yêu cầu thị thực

Sinh viên quốc tế phải có thị thực. Học sinh theo học các chương trình thạc sĩ được coi là cư trú theo tình trang của sinh viên đại học. Sinh viên có thể nộp đơn trực tiếp xin thị thực thông qua các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại nước mà họ đang sống, hoặc các cơ sở giáo dục nơi sinh viên có kế hoạch học tập có thể đăng ký để lấy Giấy chứng nhận Đủ điều kiện (Certificate of Eligibility). Tuy nhiên, kể cả khi sinh viên có Giấy chứng nhận Đủ điều kiện, họ vẫn sẽ cần phải có được thị thực từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại nước của họ.

Ngoài thị thực, sinh viên quốc tế phải đăng ký là người nước ngoài trong vòng 90 ngày sau khi đến Nhật Bản tại một văn phòng địa phương trong khu vực nơi cư trú. Sau khi được cấp, sinh viên nên mang thẻ đăng ký người nước ngoài theo người bất cứ khi nào ra ngoài.

Bảo hiểm Y tế

Sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để đăng ký bảo hiểm y tế quốc gia, trong đó sẽ bao gồm khoảng 70 phần trăm của chi phí điều trị y tế. Ngoài ra, một số trường đại học còn có các gói bảo hiểm sức khỏe đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Để có được bảo hiểm y tế quốc gia, trước tiên sinh viên cần có thẻ đăng ký người nước ngoài. Lệ phí bảo hiểm y tế quốc gia khác nhau tùy theo địa phương, lệ phí hàng tháng ở Tokyo là khoảng ¥ 3,500.

Các lời khuyên

Cúi đầu thường được sử dụng trong chào hỏi và cũng là dấu hiệu của sự tôn trọng. Cúi đầu thay đổi từ cúi đầu thông thường với góc cúi khoảng 15 độ cho đến cúi gập đầu để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc hoặc một lời xin lỗi. Cúi đầu trong kinh doanh ở khoảng giữa với góc cúi khoảng 30 độ.

Lối sống của Nhật Bản bao gồm tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại rau tươi và hải sản.

Yêu cầu visa

Loại thị thực nào bạn cần phụ thuộc vào thời gian bạn sẽ học ở Nhật Bản:

 1. Các khóa học ngắn hạn lên đến 90 ngày: nhiều quốc tịch có thể đến thăm Nhật Bản trong tối đa 90 ngày khi được miễn thị thực. Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ nhận được một nhãn dán trong hộ chiếu cho biết bạn có thể ở lại Nhật Bản trong 90 ngày. Nếu bạn đi du lịch theo diện miễn thị thực, bạn phải có vé khứ hồi trong vòng 90 ngày.
 2. Các khóa học dài hạn trên 90 ngày: Đối với các khóa học kéo dài 20 tuần (hai quý) hoặc lâu hơn, bạn nên xin thị thực sinh viên. Visa sinh viên đại học Nhật Bản còn được gọi là Ryugaku."

Bạn cần loại Visa nào?

Tên thị thực

Visa du học

Giá cả và tiền tệ

JPY 3000

Lệ phí xin thị thực là khoảng 3.000 yên cho một lần nhập cảnh và 6.000 yên cho một lần nhập cảnh hai lần hoặc nhiều lần.

Xin lưu ý rằng lệ phí xin thị thực không cố định và phụ thuộc vào quốc tịch của sinh viên và khóa học đang theo đuổi. Cách tốt nhất là liên hệ với Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản gần bạn nhất.

Ai có thể nộp đơn xin thị thực?

Tất cả sinh viên nước ngoài đến học toàn thời gian tại Nhật Bản trong hơn 3 tháng phải có thị thực.

Bạn có thể thực hiện ứng dụng ở đâu?

Đại sứ quán Nhật Bản

Phần đầu tiên của quy trình đăng ký được thực hiện thông qua trường đại học của bạn. Bạn sẽ nhận được thị thực từ Đại sứ quán Nhật Bản ở nước bạn.

Trang mạng:

Làm thế nào để làm cho các ứng dụng?

Xin visa du học Nhật Bản là một quá trình gồm nhiều bước.

1. Trước tiên, bạn điền vào các tài liệu xin thị thực khác nhau và nộp cho trường của bạn. Sau khi bạn nộp đơn vào một trường, họ sẽ gửi cho bạn những tài liệu sau mà bạn cần điền và nộp cho trường:

 • Một mẫu đơn nơi bạn điền dữ liệu về bản thân và khóa học.
 • Một mẫu lịch sử cá nhân nơi bạn điền vào lịch sử giáo dục và nghề nghiệp của mình.
 • Bài luận ứng tuyển - động cơ tại sao bạn muốn du học Nhật Bản.
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm từ trường cuối cùng bạn đã tốt nghiệp, dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
 • Giấy chứng nhận đã học tiếng Nhật trước đây nếu có.
 • Một bản sao hộ chiếu của bạn
 • Ảnh hộ chiếu
 • Tiền sử bệnh - một số trường yêu cầu bạn cung cấp tiền sử bệnh hoặc kiểm tra bệnh lao nhưng nhiều trường thì không.
 • Bạn cũng cần chứng minh rằng bạn có thể trả tiền cho khóa học của mình và hỗ trợ bản thân tại Nhật Bản.

2. Nhà trường kiểm tra hồ sơ của bạn đã hoàn chỉnh chưa trước khi viết lại và nộp cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khoảng một tháng trước khi khóa học của bạn bắt đầu, họ sẽ cấp Giấy chứng nhận Ghi danh (CoE). Nhà trường sẽ gửi cho bạn CoE ngay sau khi nó được cấp và bạn đã thanh toán cho học kỳ đầu tiên của mình.

3. Bước cuối cùng để xin được visa du học Nhật Bản là nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản ở nước bạn. Để làm điều này, bạn cần gửi:

 • CoE của bạn
 • hộ chiếu của bạn
 • Ảnh hộ chiếu
 • Một mẫu đơn xin thị thực được điền bằng kỹ thuật số hoặc bằng tay bằng cách sử dụng các chữ cái khối.

Khi nào bạn nên nộp đơn?

Thời hạn nộp đơn xin thị thực của trường đại học thường là khoảng năm tháng trước khi khóa học bắt đầu, vì vậy hãy đảm bảo nộp đơn sớm hơn. Các trường ngôn ngữ và trường đại học có thứ hạng cao đôi khi cũng có thể nhận đơn muộn hơn.

Phải mất tối thiểu 5 ngày làm việc để xử lý thị thực bao gồm cả ngày nộp. Bạn cũng không nên nộp đơn trước 90 ngày kể từ ngày dự định đi du lịch.

Thời gian xử lý

5 Days

Cơ hội làm việc

Visa du học Nhật Bản cho phép làm việc bán thời gian lên đến 28 giờ mỗi tuần.

Bất kỳ ai có thị thực sinh viên lưu trú trên 6 tháng và muốn làm việc đều phải nộp đơn xin “Giấy phép tham gia vào hoạt động khác với hoạt động được cho phép bởi tình trạng cư trú đã được cấp trước đây.” Điều này có thể được thực hiện ngay khi đến sân bay hoặc sau đó tại văn phòng nhập cư địa phương. Không có lệ phí, vì vậy hãy chắc chắn làm như vậy nếu bạn có kế hoạch làm việc.

Giờ mỗi tuần

28

Tại sao bạn cần loại thị thực này?

Nếu bạn nộp đơn đầy đủ, bạn hầu như sẽ luôn nhận được thị thực từ Đại sứ quán Nhật Bản. Tuy nhiên, họ có thể từ chối bạn nếu thông tin không đầy đủ hoặc nếu bạn có một số tiền án nghiêm trọng chẳng hạn.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để tránh bị từ chối visa du học Nhật Bản:

 • Có lẽ nguy cơ bị từ chối lớn nhất là do không đủ yêu cầu tài trợ.
 • Chỉ một trường có thể thay mặt bạn nộp đơn xin thị thực du học! Nếu bạn cố gắng đánh cược bằng cách nộp đơn qua nhiều trường, bạn có thể sẽ bị từ chối.
 • Hãy nhớ không ghim tài liệu của bạn.
 • Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị từ chối, hãy nhớ kiểm tra kỹ hồ sơ của bạn.