Keystone logo
Ba Lan

Nghiên cứu Bậc thầy trong Ba Lan 2024

Học ở Ba Lan

Ba Lan nằm ở trung tâm của châu Âu và có biên giới với biển Baltic, Đức, Cộng hòa Séc, Slovakia, Ukraina, Belarus, Lithuania và Nga. Nhất của đất nước là bằng phẳng, nhưng hai dãy núi nằm ở phía nam. Ba Lan là nơi có cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục và kiến ​​trúc đẹp bao gồm các lâu đài, cung điện, nhà thờ bằng gỗ và đấu trường thể thao hiện đại. Tiền tệ Ba Lan sử dụng zloty, PLN viết tắt.


Khí hậu ở Ba Lan

Do vị trí trung tâm, Ba Lan có mùa hè ấm áp và mùa đông rất lạnh bao gồm tuyết lớn. Nhiệt độ mùa hè ở hầu hết các phạm vi cả nước từ 20 đến 30 độ C. Trung bình mùa đông nhiệt độ trong khoảng 3 độ C ở phía tây bắc đến -8 độ C ở phía đông bắc.

Văn hóa

Phần lớn cuộc sống của Ba Lan dân số trong khu vực đô thị, và hải quan Ba ​​Lan và truyền thống là một sự pha trộn của văn hóa Đông và Tây.Gần 300 lễ hội nghệ thuật diễn ra trong cả nước mỗi năm bao gồm nhà hát, phim ảnh và âm nhạc, âm nhạc đặc biệt là nhạc jazz. Người dân Ba Lan rất thân thiện và bữa ăn được coi là lễ kỷ niệm. Bữa ăn Ba Lan có nhiều loại rau, khoai tây và các loại thịt.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sống ở Ba Lan là tương đối thấp, khoảng 1200-2500 PLN (khoảng € 300-600) mỗi tháng, không bao gồm học phí. Chi phí ký túc xá sinh viên khoảng 400-600 PLN và căn hộ chia sẻ chạy 1000-1600 PLN mỗi tháng.

Thay đổi tiền tệ

Chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng

 • Thuê trong căn hộ chung

  363
 • Chia sẻ các tiện ích

  79
 • Đăng ký Internet

  13
 • Vận tải địa phương

  27

Chi phí lối sống mẫu

 • Combo đồ ăn nhanh

  7
 • Vé xem phim

  6
 • Bia địa phương

  3

Về Ba Lan

Giáo dục đại học ở Ba Lan

Ba Lan hệ thống giáo dục đại học hiện đại sử dụng các tiêu chuẩn ba giai đoạn của chương trình: cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Thạc sĩ được trao giải thưởng như Master of Arts (MA), Thạc sĩ Khoa học (MSc), hoặc Magister. Ngoài ra còn có nhiều độ tổng thể tương đương, bao gồm Thạc sĩ Nghệ thuật, Thạc sĩ Kỹ sư, Thạc sĩ và kỹ sư kiến ​​trúc sư. Tất cả các tổ chức giáo dục đại học tại Ba Lan sử dụng hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS).

Viện nghiên cứu giáo dục đại học ở Ba Lan được chia thành các trường đại học kiểu và không đại loại. Các khóa học đại học loại ở cấp độ thạc sĩ là lý thuyết, và sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp một "bằng tốt nghiệp hoàn thành các nghiên cứu tổng thể cấp đồng phục." Không đại học loại khóa học được coi là khóa học "bổ sung" có ứng dụng thực tế hơn, và sinh viên tốt nghiệp nhận được một "bằng tốt nghiệp hoàn thành nghiên cứu magister cấp bổ sung."

Tại sao học tập tại Ba Lan?

Các tổ chức giáo dục đại học tại Ba Lan cung cấp chương trình đào tạo hơn 200 thạc sĩ bằng tiếng Anh. Các chương trình có sẵn trong một loạt các lĩnh vực khoa học, bao gồm cả khoa học nông nghiệp, nghệ thuật, kỹ thuật, kinh doanh, ngôn ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Các nguyên tắc phổ biến nhất là kỹ thuật (gần 70 chương trình) và kinh doanh (gần 50 chương trình). Một số chương trình có sẵn trong tiếng Đức là tốt.

Tổ chức Ba Lan cũng được xem trên toàn thế giới cho cả giáo dục và nghiên cứu. Hai tổ chức Ba Lan, Đại học Jagiellonian và Đại học Warsaw, là một trong những 400 trường đại học hàng đầu thế giới như đánh giá của Times Higher Education World University Rankings .

Các trường đại học

Ba Lan có khoảng 500 trường đại học và các tổ chức giáo dục đại học. Khoảng một phần ba của các viện nghiên cứu giáo dục đại học công lập và hai phần ba còn lại là tư nhân. Ba Lan chào đón sinh viên quốc tế và đã gia tăng đáng kể số lượng sinh viên nước ngoài trong những năm gần đây. Trong năm 2012, cả nước đã tổ chức hơn 24.000 sinh viên quốc tế đến từ 141 quốc gia, với số lượng lớn nhất đến từ Ukraine, Belarus, Na Uy và Mỹ. Hầu hết sinh viên nước ngoài tại Ba Lan nghiên cứu kinh tế, kinh doanh, y học và công nghệ.

Các tổ chức giáo dục đại học ở Ba Lan có xu hướng chuyên môn hóa và được chia thành nhiều loại, bao gồm: các trường đại học, trường đại học kỹ thuật, học viện nông nghiệp, học viện kinh tế và như vậy. Tổng cộng, có 15 loại khác nhau của các viện.

Học phí và chương trình Thời gian

Sinh viên Ba Lan tham dự chương trình toàn thời gian nhận được học miễn phí tại cơ quan nhà nước. Một số sinh viên nước ngoài cũng có thể học miễn phí, tuy nhiên, tất cả những người khác phải trả tiền học phí của 2.000 € mỗi năm cho các chương trình thạc sĩ.

Các chương trình thạc sĩ thường kéo dài 1,5 đến 2 năm, tuy nhiên, độ Thạc sĩ có thể yêu cầu 2,5 năm nghiên cứu xa hơn bằng cử nhân. Ngoài các khóa học, các học sinh ở hầu hết các ngành phải hoàn thành một luận án, dự án và bảo vệ nó trước khi nhận bằng thạc sĩ.

Năm học

Năm học có hai học kỳ, mỗi kết thúc với một thời gian kiểm tra. Học kỳ mùa thu bắt đầu từ tháng mười đến giữa tháng hai và học kỳ mùa xuân kéo dài từ giữa tháng Hai đến tháng Sáu.

Cơ hội sau khi tốt nghiệp

Công dân EU có thể làm việc cho bất kỳ công ty trong Ba Lan sau khi tốt nghiệp mà không có giấy phép lao động. Học sinh không EU có thể tìm việc làm, và một khi họ được cung cấp một công việc, có thể áp dụng cho một giấy phép lao động. Ba loại công việc không đòi hỏi phải có giấy phép lao động: giáo viên các trường đại học, Giám đốc điều hành của một đơn vị Ba Lan của một công ty đa quốc gia, và báo chí phóng viên.

Sinh viên tốt nghiệp các chương trình thạc sĩ tại Ba Lan cũng có thể vẫn còn các chương trình tiến sĩ và nghiên cứu nếu họ được nhận vào một chương trình học tập.

Yêu cầu thị thực

Sinh viên đến từ các nước thành viên EU / EEA không cần thị thực, nhưng họ cần có giấy phép cư trú tạm thời. Sinh viên Non-EU/EEA phải có thị thực du học, có thể được lấy từ Ba Lan Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại đất nước của họ.Tuy nhiên, thị thực này chỉ tốt cho ba tháng, vì vậy sinh viên cần ở lại lâu hơn phải xin giấy phép cư trú bao gồm chiều dài của các nghiên cứu của họ. Sinh viên nên liên hệ với Văn phòng Quan hệ quốc tế tại trường đại học của họ để được hỗ trợ trong việc có được giấy phép cư trú.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là cần thiết cho tất cả học sinh. Sinh viên EU có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế châu Âu của họ để có được dịch vụ y tế. Ba Lan cũng có các thỏa thuận song phương với Vương quốc Anh, Thụy Điển và Slovakia, mà được trợ những người dân được chăm sóc y tế miễn phí.

Sinh viên từ các nước non-EU/EEA nên mua bảo hiểm y tế trong đất nước của họ hoặc ngay sau khi đến Ba Lan. Nếu học sinh không có bảo hiểm y tế, họ sẽ phải trả tiền cho dịch vụ y tế.

Mẹo

Ba Lan rất tự hào về ngôn ngữ Ba Lan, và các khóa học để nghiên cứu Ba Lan tại Việt Nam rất nhiều. Học sinh chưa thông thạo bằng tiếng Ba Lan nên xem xét bổ sung các nghiên cứu của mình với sự hướng dẫn ngôn ngữ, đặc biệt là nếu họ đang xem xét các cơ hội việc làm ở Ba Lan sau khi họ tốt nghiệp. Nhiều môn học trong Ba Lan được nhắm vào người mới bắt đầu và được giảng dạy trong những tháng mùa hè hoặc thậm chí trực tuyến. Các lớp học chuyên ngành tập trung vào Ba Lan cho doanh nghiệp cũng có sẵn.

Yêu cầu visa

 • Visa loại C – visa Schengen ngắn hạn.
 • Thị thực loại D – thị thực quốc gia dài hạn được cấp cho tối đa một năm.

Bạn cần loại Visa nào?

Tên thị thực

thị thực loại C; thị thực loại D

Giá cả và tiền tệ

USD 160

Lệ phí xin thị thực sinh viên đến Ba Lan là khoảng $160. Lệ phí có thể thay đổi.

Ai có thể nộp đơn xin thị thực?

Sinh viên từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu không cần thị thực để học tập tại Ba Lan. Tuy nhiên, khi bạn đã đến Ba Lan, bạn cần phải xin thị thực du học tạm thời tại văn phòng tỉnh Voivod địa phương.

Sinh viên từ bên ngoài Liên minh Châu Âu thường cần phải xin thị thực sinh viên trước khi vào Ba Lan. Tuy nhiên, có một số quốc gia không có yêu cầu này. Bạn có thể kiểm tra xem quốc gia của mình có trong danh sách hay không tại đây: http://www.msz.gov.pl

Bạn có thể thực hiện ứng dụng ở đâu?

Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ba Lan

Bạn nên nộp đơn xin thị thực sinh viên tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ba Lan tại quốc gia hiện tại của bạn.

Trang mạng:

Làm thế nào để làm cho các ứng dụng?

Sau khi bạn được nhận vào trường đại học đã chọn, họ sẽ gửi cho bạn các tài liệu phù hợp mà bạn sẽ sử dụng để xin thị thực sinh viên. Bạn nên nộp đơn xin thị thực sinh viên tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ba Lan gần nhất. Đây là những tài liệu bạn thường có thể được yêu cầu cung cấp:

 • Đơn xin thị thực Ba Lan đã ký tên và điền đầy đủ cho sinh viên.
 • Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất ba tháng sau khi bạn dự định rời khỏi Ba Lan.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân.
 • Thư chính thức từ trường đại học hoặc cao đẳng ở Ba Lan nơi bạn dự định học.
 • Một CV ngắn gọn hoặc sơ yếu lý lịch.
 • Tất cả các chứng chỉ và văn bằng trước đây của bạn.
 • Bằng chứng rằng bạn có trình độ thông thạo ngôn ngữ mà bạn muốn học.
 • Bằng chứng rằng bạn đủ mạnh về tài chính để chi trả chi phí giáo dục và sinh hoạt ở Ba Lan.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm y tế được chấp nhận ở Châu Âu.
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu.
 • Thanh toán lệ phí xin thị thực
 • Bằng chứng về chỗ ở tại Ba Lan.

Tất cả sinh viên phải hợp pháp hóa việc ở lại Ba Lan bằng cách xin giấy phép cư trú tạm thời. Điều này phải được thực hiện một thời gian ngắn sau khi đến Ba Lan. Các trường đại học sẽ giúp bạn làm thủ tục hồ sơ. Giấy phép cư trú tạm thời cho phép bạn ở lại và làm việc tại Ba Lan.

Khi nào bạn nên nộp đơn?

Thông thường có thể mất khoảng 15 ngày để xử lý đơn xin thị thực sinh viên của bạn. Tuy nhiên, thời gian xử lý khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và loại thị thực bạn đang xin. Hãy chắc chắn để áp dụng càng sớm càng tốt.

Thời hạn của thị thực sinh viên phụ thuộc vào thời lượng khóa học của bạn.

Thời gian xử lý

15 Days

Cơ hội làm việc

Sinh viên quốc tế có quyền làm việc trong thời gian học tập tại Ba Lan miễn là họ đang theo học tại một cơ sở giáo dục. 20 giờ làm việc được phép trong quá trình học, cũng như 3 tháng làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Người có Thẻ cư trú được phép làm việc toàn thời gian.

Giờ mỗi tuần

20

Tại sao bạn cần loại thị thực này?

Đơn xin thị thực của bạn có thể bị từ chối nếu bạn không thể đưa ra bằng chứng về số tiền cần thiết hoặc nếu bạn cung cấp các tài liệu không chính xác hoặc không đầy đủ.