Keystone logo
Bỉ

Nghiên cứu Bậc thầy trong Bỉ 2024

Học ở Bỉ

Bỉ nằm ở Tây Âu, với biên giới trên Biển Bắc, Pháp, Đức, Luxembourg và Hà Lan. Thủ đô Brussels, nằm ở giữa của đất nước và là trụ sở của nhiều tổ chức quan trọng của châu Âu bao gồm cả Liên minh châu Âu, Ủy ban châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài sôcôla và bia, Bỉ nổi tiếng vì có tờ báo đầu tiên trên thế giới, được in tại Antwerp.

Khí hậu

Do diện tích nhỏ của Bỉ, khí hậu tương đối đồng đều trong cả nước. Khí hậu nói chung là ôn đới, với mùa đông ôn hoà và mùa hè mát mẻ, và một ngày điển hình là hơi mưa và nhiều mây. Địa hình bao gồm vùng đồng bằng bằng phẳng, những ngọn đồi và núi.

Văn hóa

Bỉ nổi tiếng cho các quân đoàn của các hoạt động văn hóa và sự kiện thể thao có sẵn, đặc biệt là ở Brussels. Sinh viên sẽ tìm thấy các sự kiện và địa điểm cho âm nhạc, hội họa, sân khấu, điện ảnh và nghệ thuật khác. Nhiều sự kiện như các buổi hòa nhạc và hội nghị đã giảm giá dành cho sinh viên.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt cho sinh viên ở Bỉ là tương đối thấp. Ngoài học phí, sinh viên có thể mong đợi để chi tiêu khoảng 800 € mỗi tháng chi phí sinh hoạt, với khoảng một nửa số đó sẽ cho nhà ở. Không phân biệt quốc tịch, sinh viên toàn thời gian được phép làm việc để giúp trang trải chi phí. Sinh viên từ các nước ngoài khu vực kinh tế châu Âu (EEA) có thể được yêu cầu để có được một giấy phép lao động.

Thay đổi tiền tệ

Chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng

 • Thuê trong căn hộ chung

  414
 • Chia sẻ các tiện ích

  64
 • Đăng ký Internet

  49
 • Vận tải địa phương

  49

Chi phí lối sống mẫu

 • Combo đồ ăn nhanh

  10
 • Vé xem phim

  12
 • Bia địa phương

  4

Về Bỉ

Giáo dục Đại học

Các tổ chức giáo dục đại học tại Bỉ phục vụ bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Bỉ có hai loại hình tổ chức giáo dục đại học:

Giáo dục đại học được cung cấp bởi các trường đại học, và bao gồm giáo dục trong các ngành được lựa chọn cùng với nghiên cứu khoa học.
Giáo dục đại học không trường đại học bao gồm cả các trường cao đẳng đại học và học viện nghệ thuật. Các trường cao đẳng đại học chuẩn bị cho sinh viên các ngành nghề cụ thể. Học viện nghệ thuật giảng dạy lý thuyết và thực hành nghệ thuật khác nhau.
Nhiều khóa học bằng thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Hà Lan hoặc tiếng Pháp, và một số chương trình và các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Tại sao học tập tại Bỉ?

Bỉ nằm ở trung tâm của châu Âu, chỉ là một chuyến tàu ngắn đi xe từ thành phố văn hóa lớn như Paris và Berlin. Như một ngã tư của Châu Âu, Bỉ được biết đến với sự đa văn hoá của mình và thái độ chào đón đối với sinh viên quốc tế.

Bỉ viện giáo dục đại học được công nhận trên toàn thế giới bởi cả doanh nghiệp và cộng đồng khoa học về chất lượng cao. Bỉ cũng thuyền chất lượng cao của cuộc sống, bao gồm cả học phí thấp, chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và một mạng lưới giao thông công cộng mạnh mẽ.

Các trường đại học

Bỉ có sáu trường đại học bao gồm bằng thạc sĩ trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu, chẳng hạn như kinh tế, kỹ thuật, ngôn ngữ và tâm lý học.

21 trường đại học của Bỉ cung cấp các chương trình thạc sĩ trong tám lĩnh vực: nông gia, mỹ thuật ứng dụng, kinh tế, trợ giúp y tế, giáo dục, khoa học xã hội, công nghệ và dịch và diễn giải.

Bỉ cũng có 17 học viện nghệ thuật, cấp bằng thạc sĩ trong một trong bốn khu vực chung: mỹ thuật, âm nhạc, nghệ thuật ấn tượng, và kỹ thuật phát sóng.

Học phí và chương trình Thời gian

Học phí trong năm 2012-2013 tại các trường đại học cho sinh viên từ các nước EU là 835 €. Sinh viên từ các nước ngoài EU trả phí bổ sung khoảng 2000 € đến 4000 € tùy thuộc vào chương trình học của họ và trường đại học.

Học phí tại các trường đại học và học viện nghệ thuật thấp. Các 2012-2013 học phí cho chương trình thạc sĩ là 351 € mỗi năm trừ năm cuối cùng, đó là 455 €. Một lần nữa, lệ phí bổ sung có thể áp dụng cho sinh viên từ các nước ngoài EU. Tổ chức cụ thể có thể cung cấp thông tin về các khoản phí bổ sung.

Chương trình đào tạo thạc sĩ là 1 năm (60 tín chỉ) hoặc 2 năm (120 tín chỉ) tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu. Ngoài ra, sinh viên đã có bằng thạc sĩ có thể được bổ sung bằng thạc sĩ với tối thiểu 60 tín chỉ trong một nghề nghiệp chuyên môn.

Năm học

Năm học bao gồm ba điều kiện. Nhiệm kỳ đầu tiên bắt đầu vào giữa tháng Chín và kéo dài đến cuối tháng mười hai, tiếp theo là các kỳ thi trong tháng Giêng. Nhiệm kỳ thứ hai bắt đầu vào đầu tháng Hai và hoạt động đến giữa tháng, tiếp theo là kỳ thi vào cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu. Nhiệm kỳ thứ ba chạy trong mùa hè. Học sinh không thi có thể thi lại chúng trong một buổi chạy từ giữa tháng Tám đến giữa tháng chín.

Cơ hội sau khi tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế có được bằng thạc sĩ tại Bỉ có thể làm việc cho một công ty của Bỉ sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, quyền làm việc không phải là tự động, vì vậy sinh viên nên kiểm tra pháp luật hiện hành nếu họ được cung cấp một vị trí. Ở mức tối thiểu, học sinh có thể được yêu cầu để có được một giấy phép lao động, điều này áp dụng đối với sinh viên đến từ cả EU và các nước không thuộc EU.

Sinh viên muốn tiếp tục nghiên cứu của họ có thể được nhận vào một chương trình tiến sĩ và tham gia một nhóm nghiên cứu sau khi có bằng thạc sĩ tại Bỉ.

Yêu cầu thị thực

Sinh viên từ các nước EU / EEA-thành viên không cần phải có thị thực du học tại Bỉ. Sinh viên đến từ các quốc gia khác có thể yêu cầu thị thực, tuy nhiên, như yêu cầu khác nhau cho mỗi quốc gia, sinh viên tương lai nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Bỉ tại đất nước của họ.

Bảo hiểm y tế

Sinh viên không thuộc EU những người không có bảo hiểm y tế từ đất nước của họ bao gồm một kỳ nghỉ ở Bỉ được yêu cầu phải tham gia vào một "mutuelle" nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe. Sinh viên từ các nước EU phải có thẻ bảo hiểm y tế châu Âu từ đất nước của họ, thẻ này cho phép họ tham gia vào một mutuelle trong cùng điều kiện như một quốc gia Bỉ.Chi phí bảo hiểm y tế khoảng € 50 cho mỗi quý cho mỗi người và phải được thanh toán trong thời hạn nghiên cứu.

Mẹo

Từ Pháp và Hà Lan là ngôn ngữ của sự lựa chọn để được hướng dẫn tại Bỉ, sinh viên tương lai cho chương trình một số thạc sĩ có thể phải vượt qua một bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Hà Lan hoặc tiếng Pháp. Đối với yêu cầu cụ thể, sinh viên nên yêu cầu các tổ chức mà họ đang quan tâm đến tham dự. Hầu hết các tổ chức cung cấp hướng dẫn ngôn ngữ bổ sung cho những học sinh gặp khó khăn với ngôn ngữ của học phí.

Mặc dù chi phí học tập tại Bỉ là thấp, vẫn còn nhiều học bổng và tài trợ dành cho sinh viên các chương trình thạc sĩ, những người cần trợ giúp thêm.

Yêu cầu visa

Dành cho công dân không thuộc EU/EEA/Thụy Sĩ muốn học tập tại Bỉ trong thời gian trên 90 ngày.

Bạn cần loại Visa nào?

Tên thị thực

Visa D (thị thực dài hạn quốc gia)

Giá cả và tiền tệ

USD 200

Bạn có thể phải trả 200 đô la trở lên để xử lý đơn xin thị thực của mình. Lệ phí có thể thay đổi.

Ai có thể nộp đơn xin thị thực?

Nếu bạn là công dân EU/EEA/Thụy Sĩ, bạn không cần thị thực để học tập tại Bỉ. Tuy nhiên, bạn nên đăng ký học tại một trường đại học hoặc tổ chức giáo dục đại học được công nhận là nghề nghiệp chính của họ ở Bỉ, có đủ tiền để trang trải chi phí khi học tập tại Bỉ và có bảo hiểm y tế đầy đủ.

Nếu bạn là công dân của một quốc gia bên ngoài EU/EEA/Thụy Sĩ, rất có thể bạn sẽ cần đăng ký một quốc gia để đăng ký làm sinh viên giáo dục đại học ở đó trong thời gian dài hơn ba tháng. Sinh viên từ một số quốc gia (chẳng hạn như Hoa Kỳ) không bắt buộc phải xin thị thực vào Bỉ nếu thời gian lưu trú của họ không quá 90 ngày.

Trước khi bạn có thể nộp đơn xin thị thực du học Bỉ, thông thường bạn cần phải được chấp nhận vào một khóa học hoặc chương trình học bởi một trường đại học hoặc tổ chức giáo dục được công nhận của Bỉ.

Sinh viên từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phải có chứng chỉ đánh giá học thuật do Trung tâm Đánh giá Học thuật (APS) cấp trước khi được phép đăng ký vào một cơ sở giáo dục đại học ở Bỉ. Chứng chỉ APS này là bắt buộc để xin thị thực du học Bỉ. Kỳ thi bao gồm một đánh giá kỹ thuật về văn bằng của bạn và một cuộc phỏng vấn.

Bạn có thể thực hiện ứng dụng ở đâu?

Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Bỉ

Bạn nên nộp đơn xin thị thực sinh viên tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Bỉ ở nước bạn.

Trang mạng:

Làm thế nào để làm cho các ứng dụng?

Trước khi nộp đơn xin thị thực du học Bỉ, trước tiên bạn cần được chấp nhận vào một khóa học tại một cơ sở giáo dục được công nhận và trả phí đăng ký (số tiền này sẽ được hoàn lại nếu đơn xin thị thực của bạn bị từ chối). Nếu bạn là sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Bỉ gần nhất tại quốc gia của bạn. Đại sứ quán sẽ giúp bạn xác định xem bạn có cần thị thực sinh viên hay không và sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục xin thị thực.

Đối với đơn xin thị thực sinh viên của bạn, bạn có thể được yêu cầu cung cấp những điều sau đây:

 • hộ chiếu/ID du lịch hợp lệ;
 • bằng chứng rằng bạn có một vị trí tại một tổ chức được công nhận;
 • bản sao các chứng chỉ giáo dục;
 • thông tin chi tiết về khóa học;
 • bằng chứng về đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập, chăm sóc sức khỏe và chi phí hồi hương (617 EUR mỗi tháng cho năm học 2015-2016);
 • giấy chứng nhận y tế;
 • bằng chứng rằng bạn không có tiền án nếu bạn trên 21 tuổi.

Để chứng minh sự chấp nhận của bạn tại một tổ chức được công nhận, bạn có thể cung cấp một trong những điều sau đây:

 • xác nhận chính thức đăng ký cho chương trình;
 • một chứng thực cho biết bạn có quyền truy cập vào các nghiên cứu dự kiến;
 • bằng chứng về đăng ký của bạn cho các kỳ thi tuyển sinh.

Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp một lá thư nêu rõ lý do tại sao bạn chọn khóa học cụ thể của mình, tại sao bạn muốn học ở Bỉ và điều này sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu thể hiện một số trình độ ngôn ngữ bằng ngôn ngữ mà khóa học sẽ được giảng dạy.

Trong vòng tám ngày kể từ khi bạn đến Bỉ, bạn phải đến văn phòng chính quyền thành phố/tòa thị chính địa phương (maison Commeente/gemeentehuis) để xin giấy phép cư trú và được đăng ký vào sổ đăng ký dân số của người nước ngoài.

Khi nào bạn nên nộp đơn?

Đối với thị thực du học dài hạn, bạn nên đặt lịch hẹn tại đại sứ quán ít nhất hai tháng trước khi khởi hành. Đối với thị thực lưu trú ngắn ngày, hãy đặt lịch hẹn ít nhất 3 tuần trước ngày khởi hành.

Thời hạn của thị thực sinh viên phụ thuộc vào thời lượng khóa học. Bạn có thể nộp đơn xin gia hạn giấy phép cư trú hàng năm, khoảng 30 đến 45 ngày trước ngày hết hạn.

Thời gian xử lý

2 Months

Cơ hội làm việc

Nếu bạn là sinh viên nước ngoài theo học tại một cơ sở giáo dục của Bỉ và có giấy phép cư trú hợp lệ, bạn có thể làm việc tới 20 giờ một tuần trong suốt thời gian học, miễn là việc đó không ảnh hưởng đến việc học của bạn. Bạn sẽ cần phải có một hợp đồng có thời hạn bằng văn bản từ chủ lao động của bạn, được gọi là 'hợp đồng lao động dành cho sinh viên' và giấy phép lao động loại C. Mặt khác, bạn có thể làm việc trong các kỳ nghỉ chính thức của trường đại học mà không cần giấy phép lao động của Bỉ.

Giờ mỗi tuần

20

Tại sao bạn cần loại thị thực này?

Đơn xin thị thực của bạn có thể bị từ chối nếu bạn có tiền án tiền sự hoặc nếu bạn đã bị trục xuất khỏi EU. Một lý do khác để từ chối là nếu tài liệu của bạn chứng minh rằng bạn sẽ là sinh viên bị thiếu hoặc không đầy đủ.