Các trường đại học tại

Thông tin chi tiết về các địa điểm học tập khác nhau

Hãy nhấp chuột vào các liên kết dưới đây để đọc về học tập tại các quốc gia khác nhau. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chung về quốc gia, và nói cho bạn biết về hệ thống giáo dục sau phổ thông, mức học phí, kết cấu năm học, các cơ hội học tập cho sinh viên quốc tế và nhiều điều khác nữa về các quốc gia này. Bạn cũng sẽ tìm thấy các lời khuyên hữu ích và thông tin thực tế về bảo hiểm y tế, thị thực sinh viên và chi phí sinh hoạt.

Các cơ hội học tập sau phổ thông trên toàn thế giới

Học tập sau đại học, dù là đào tạo thạc sĩ, MBA hay các khóa học ngắn hạn, đang dần trở nên phổ biến trong nền kinh tế hiện đại của chúng ta nơi được định hình bởi chuyên môn hóa và toàn cầu hóa. Trong thực tế, sự phát triển của đào tạo sau đại học, chứng chỉ và chứng nhận tại một số quốc gia đang cao hơn so với sự phát triển của đào tạo đại học. Các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, và các khóa học được cung cấp trên tất cả các lĩnh vực học thuật mà bạn có thể tưởng tượng ra và với hàng ngàn trường đại học trên toàn thế giới để lựa chọn, những ai theo đuổi học tập sau đại học luôn có thể tìm được trường học và chương trình phù hợp cho nhu cầu của mình.

Có rất nhiều loại hình trường đại học và các tổ chức đào tạo sau phổ thông trên toàn thế giới. Mặc dù đặc điểm chi tiết thay đổi tùy thuộc vào quốc gia, hầu hết chúng đều có thể phân loại vào một số nhóm, chẳng hạn như:

 • Các trường đại học tổng hợp tập trung vào cả nghiên cứu và giảng dạy và cung cấp rất nhiều loại hình học thuật;
 • Các trường kinh doanh tập trung vào MBA và các chương trình cao học về kinh doanh;
 • Các trường kĩ thuật tập trung vào các lĩnh vực học thuật liên quan đến khoa học tự nhiên, công nghệ, kĩ thuật và toán học;
 • Các trường nghệ thuật tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật như điêu khắc, hội họa, kịch và múa;
 • Các tổ chức giáo dục tập trung vào những người giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Sinh viên theo học chương trình thạc sĩ từ các trường đại học nghiên cứu thường sẽ phải thực hiện một dự án nghiên cứu hoặc viết luận văn ngoài việc theo học các khóa học. Các chương trình thạc sĩ được giảng dạy bởi các tổ chức giáo dục khác thường có thể yêu cầu một số dự án tương tự, nhưng nhìn chung thường tập trung hơn vào hoàn thành các khóa học hoặc kinh nghiệm thực tế. Gần như tất cả các chương trình tiến sĩ đều yêu cầu thực hiện các nghiên cứu mới và viết luận án.

Sinh viên trong tương lai cũng có thể muốn theo học ở nước ngoài, đặc biệt nếu họ quan tâm đến các lĩnh vực học thuật chuyên môn hóa cao chẳng hạn như kinh doanh quốc tế hoặc Nghiên cứu Trung Đông. Ngày càng có nhiều sinh viên theo học ở nước ngoài ở tất cả các cấp độ học (cao đẳng hay đại học). Theo phòng thống kế (UIS) của tổ chức về giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), số lượng sinh viên theo học ở nước ngoài là gần 4 triệu mỗi năm, gần gấp đôi con số 2 triệu sinh viên du học trong năm 2000. Sinh viên từ Đông Á và Thái Bình Dương chiếm 28 phần trăm con số này, trong khi đó sinh viên từ Bắc Mỹ và chấu Âu chiếm khoảng 15 phần trăm. Các quốc gia có nhiều sinh viên du học nhất là Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Khoảng 6 phần trăm sinh viên từ Trung Á và khoảng 5 phần trăm sinh viên từ các nước châu Phi cận Sahara theo học ở nước ngoài, điều này khiến sinh viên từ các khu vực này có mặt ở nhiều nơi nhất trên thế giới. Các địa điểm du học phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Đức, và Nhật Bản.

Nhiều sinh viên cũng ghi danh theo học các chương trình đào tạo cao học trực tuyến hoặc đào tạo từ xa giảng dạy tại các quốc gia không phải nơi họ cư trú. Các sinh viên này không được thống kê bởi UIS, do vậy tổng số sinh viên quốc tế có thể sẽ cao hơn con số 4 triệu một năm.

Sinh viên có thể muốn du học vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Được lựa chọn các chương trình hàng đầu trên thế giới tại bất kì lĩnh vực học thuật nào. Thêm vào đó, một số lĩnh vực học thuật chỉ được giảng dạy tại một số lượng hạn hẹp các quốc gia, hoặc các chương trình tốt nhất chỉ có tại một số vùng lãnh thổ nhất định. Lấy ví dụ, những người quan tâm đến nghiên cứu Phật giáo sẽ tìm thấy những chương trình tốt nhất tại Thái Lan.
 • Học tập tại một nền văn hóa khác. Sinh viên theo học thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc các khóa học tại một số vùng theo học một chương trình giảng dạy ở vùng đó nhằm mục đích có trải nghiệm đầy đủ nhất về văn hóa. Thêm vào đó, sinh viên muốn sau này làm việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế sẽ có được những kinh nghiệm có giá trị từ việc sinh sống tại một nền văn hóa khác.
 • Nâng cao các kĩ năng ngôn ngữ nếu chương trình được giảng dạy tại một ngôn ngữ khác so với ngôn ngữ mẹ đẻ của sinh viên. Thêm vào đó, mặc dù nhiều chương trình thạc sĩ và tiến sĩ quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh thậm chí ngay ở các quốc gia không nói tiếng Anh, sinh viên có thể có cơ hội nâng cao các kĩ năng ngôn ngữ của họ thông qua việc học bổ sung hoặc giao lưu với những người dân bản địa.

Sinh viên mong muốn theo học sau đại học có thế sẽ muốn cân nhắc các yếu tố sau khi quyết định liệu có nên theo học tại một trường đại học ở quê nhà hay ở nước ngoài:

 • Chi phí của chương trình, bao gồm cả chi phí ăn ở. Một số quốc gia cung cấp học phí rẻ hoặc thậm chí miễn phí, tuy nhiên chi phí ăn ở cao có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại. Mặc dù vậy, nhiều quốc gia và bản thân các trường đại học cung cấp các học bổng và một số hình thức hỗ trợ tài chính khác, trong đó có nhiều chương trình hướng tới đối tượng là các sinh viên nước ngoài. Các quốc gia cũng có các quy định rất khác nhau về việc sinh viên quốc tế được làm việc bao nhiêu thời gian, và một số quốc gia thậm chí không cho phép sinh viên nước ngoài được đi làm. Chi phí bảo hiểm sức khỏe cũng thay đổi lớn từ quốc gia này sang quốc gia khác.
 • Chất lượng giáo dục thu được, trong mối tương quan với chi phí và các nhân tố vô hình khác của việc du học, chẳng hạn như trải nghiệm văn hóa và các kĩ năng ngôn ngữ. Mặc dù tất các các chương trình thạc sĩ được công nhận đều đạt chuẩn chất lượng cao, phương pháp giảng dạy có thể sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào trường, chương trình, và văn hóa. Thêm vào đó, một số sinh viên có thể thấy rằng họ học được ít hơn khi phải theo học bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.
 • Các kĩ năng ngôn ngữ cần phải có. Sinh viên không thông thạo ngôn ngữ giảng dạy cho một khóa học cụ thể có thể sẽ cần phải dành thêm một năm hoặc hơn để thông thạo ngôn ngữ đó. Đôi khi sinh viên có thể trở nên thông thạo ngôn ngữ khi theo học tại quốc gia nói tiếng đó, tuy nhiên một số trường hợp khác họ có thể sẽ cần phải dành thêm thời gian ở nước ngoài.
 • Loại hình học tập cung cấp, chẳng hạn học bán thời gian hay toàn thời gian, trực tuyến hay học từ xa. Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải cư trú tại quốc gia đó với thị thực sinh viên để học tập dưới hình thức toàn thời gian. Tuy nhiên, những sinh viên đã có thị thực đi làm tại quốc gia đó có thể theo học dưới hình thức bán thời gian. Thêm vào đó, các chương trình trực tuyến và từ xa có thể đem lại sự linh hoạt cao.
 • Ảnh hưởng đến các thành viên gia đình đối với các sinh viên đã có gia đình. Các thành viên gia đình có thể cũng sẽ cần các kĩ năng ngôn ngữ, và một số quốc gia không cho phép vợ hoặc chồng được làm việc cho dù sinh viên đó có thể làm việc.

Hãy dành thời gian ngay bây giờ để xem thông tin về các trường đại học trên toàn thế giới. Nếu bạn đã chắc chắn về mong muốn của mình, bạn có thể nhấp chuột trực tiếp vào quốc gia hoặc các chương trình cụ thể. Hoặc bạn cũng có thể dành thời gian để tìm kiếm và đọc thêm về các chương trình thú vị được giảng dạy trên toàn thế giới.

Đọc thêm Đọc ít hơn