Hoa Kỳ

Du học ở Mỹ

Giáo dục đại học ở Mỹ

Giáo dục đại học ở Mỹ phục vụ cho tất cả những ai có nhu cầu. Chẳng hạn như có rất nhiều các dự án hỗ trợ tài chính, bao gồm các khoản cho vay, hỗ trợ, và học bổng tại các trường học ở Mỹ. Mọi người thường đến Mỹ để tìm kiếm cơ hội học tập đại học hoặc sau đại học.

Học tập tại Mỹ đem lại cho bạn kinh nghiệm văn hóa và xã hội phong phú, cũng như một cách tiếp cận đầy đủ, toàn diện đối với giáo dục mà bạn không thể tìm thấy dễ dàng ở những nơi khác. Mỹ cung cấp đầy đủ các lựa chon học tập đại học và sau đại học để sinh viên có thể chuẩn bị cho cuộc sống sau khi ra trường. Họ có thể chọn hoặc là ở lại Mỹ hay trở về quê hương sau khi hoàn thành.

Một số các trường đại học danh giá nhất tại Mỹ bao gồm Harvard, Yale và Purdue. Nhưng có rất nhiều trường đại học khác trong mỗi tiểu bang cung cấp các chương trình học rộng hơn và các khóa học cụ thể hơn về một số ngành nhất định. Một ví dụ tiêu biểu về việc tại sao bạn không cần thiết phải theo học tại một trường trong Ivy League mà vẫn có được sự đào tạo tốt đó là UCLA ở Los Angeles, trường đại học được biết đến với chương trình đào tạo điện ảnh xuất sắc, ngoại trừ Stephen Spielberg và George Lucas đã từng theo học Đại học bang California.

 

Chuẩn bị cho một năm học

Năm học tại Mỹ thường bắt đầu vào mùa thu, thường là vào cuối tháng Tám, nhưng một số kì học có thể bắt đầu sớm hơn. Tại một số nơi năm học được chia thành hai học kỳ, trong khi ở nơi khác là bốn kì học nhỏ, thậm chí một số nơi chia thành ba học kỳ. Chính vì thế, sinh viên khi theo học tại Mỹ quan trọng là phải kiểm tra mọi thứ trước ngày khai giảng, ví dụ như kiểm tra với trường học về các lịch học đã sắp xếp và thời gian bắt đầu. 

 

Học phí và thời gian học

Học phí ở các trường đại học khác nhau thì rất khác nhau, vì vậy, bạn cần phải kiểm tra với trường để biết thông tin chính xác về học phí. Thời gian hoàn thành chương trình học cũng thay đổi tùy thuộc vào ngành học mà bạn theo đuổi. Lấy ví dụ như bằng CNA chỉ mất một năm để hoàn thành, trong khi khóa học Pre-Law thông thường sẽ mất tới ba hoặc bốn năm. 

 

Cơ hội học tập dành cho sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn trong rất nhiều khóa học và hướng phát triển nghề nghiệp tại đây để nâng cao kiến thức cũng như tạo thêm nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc sau này khi đã trở về quê hương. Ngoài ra còn có nhiều nhóm sinh viên quốc tế được thành lập tại khuôn viên các trường đại học ở Mỹ. 

Giáo dục Mỹ cho phép sinh viên được tiếp tục theo đuổi việc học tập cao hơn sau khi hoàn thành chương trình học và cho phép họ tìm kiếm các công việc cao cấp, làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, hoặc phát triển khả năng bản thân sau khi hoàn thành các năm học tại trường. 

 

Thị thực sinh viên

Thị thực sinh viên là bắt buộc và phải được cập nhật ngay sau khi đặt chân đến nước Mỹ. Tùy vào các khóa học cụ thể, hãy tìm hiểu xem liệu bạn được yêu cầu có thị thực F-1 hay M-1. Đại sứ quán Mỹ là nơi tốt nhất để có được thông tin chính xác về vấn đề này. Thông thường trên trang chủ của các trường cũng sẽ có giải thích cụ thể về thị thực cần thiết để theo học ở trường đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ các vấn đề này trước khi chính thức theo học tại Mỹ. 

Về nước Mỹ

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nằm ở Bắc bán cầu tại Bắc Mỹ, phía nam của Canada và phía bắc chung biên giới với Mexico. Nó bao gồm 50 bang: 48 tiểu bang lục địa, tiểu bang Alaska và quần đảo Hawaii.

Mỹ được biết đến với rất nhiều quyền tự do, bao gồm tự do ngôn luận và tôn giáo, có quyền theo đuổi một lối sống riêng không phụ thuộc vào chính phủ hoặc các hạn chế của pháp luật, miễn là họ cũng tôn trọng quyền của người khác. Nó được nêu trong Hiến pháp của Mỹ và được công nhận bởi Tuyên ngôn Độc lập được ký vào năm 1776, trong đó tuyên bố Mỹ là một quốc gia độc lập không lệ thuộc vào Vương quốc Anh. Ngoài ra, Mỹ được biết đến với nền giáo dục đại học tiên tiến, nền văn hóa và nghệ thuật phong phú, và một nền luật pháp tôn trọng những quyền thông thường của con người. Những người đến Mỹ được kì vọng sẽ tôn trọng nền luật pháp của họ nhưng đồng thời cũng sẽ nhận được sự chào đón cởi mở dù bạn có quốc tịch nào đi nữa. Bạn cũng sẽ tìm được nhiều cơ hội trên lãnh thổ quốc gia này. 

 

Khí hậu

Khí hậu tại Mỹ nhìn chung là ấm áp trong suốt mùa hè, mặc dù có những ngày mát mẻ hơn ở Colorado và ở các bang về phía Bắc. Nhiệt độ trung bình ở bang Florida dao động xung quanh 65 độ F trong suốt mùa đông trừ khi có luồng khí lạnh tràn về. Ở giữa khu vực phía Nam thường được biết đến với các cơn bão mùa xuân và mùa hè. Một số cơn bão có thể nghiêm trọng nhưng chủ yếu được tìm thấy trong vùng cán xoong (panhandle) tại bang Texas và Oklahoma, và một số bang đồng bằng khác. Ở Arkansas và Tennessee, các mùa được phân chia rõ rệt hơn như lạnh trong mùa đông và nóng vào các tháng hè. 

 

Xã hội và chi phí sinh hoạt

Xã hội Mỹ cũng đa dạng như chính đất nước này. Mặc dù không có một hệ thống phân chia đẳng cấp rõ rệt giữa người dân nước Mỹ nhưng một số người có thể tranh luận rằng vẫn có những đẳng cấp khác nhau dựa trên hiện trạng của nền kinh tế. Chẳng hạn như trong khi có nhiều doanh nhân hoặc những người giàu có, vẫn có những công nhân nhà máy làm việc với mức lương tối thiểu.

Chi phí sinh hoạt đã tăng lên ở Mỹ trong những năm gần đây với mức thay đổi tùy thuộc vào bang mà bạn đang sinh sống. Chẳng hạn như chi phí sinh hoạt ở California là cao hơn nhiều so với Arkansas. Điều này cũng phụ thuộc nhiều vào việc bạn đang sống tại khu vực cụ thể nào của bang. Cũng giống như bản thân quốc gia này, có những khu vực giàu có, những khu vực nghèo khổ, và có một số khu vực với mức sống trung bình.

Mỹ là một đất nước tuyệt vời với rất nhiều tự do cho những người lựa chọn nó để học tập hoặc sinh sống. Học tập tại Mỹ cung cấp nhiều cơ hội thú vị. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề hiện tại trong nước về kinh tế, giáo dục, an ninh - nhưng nước Mỹ đang phấn đấu để cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho tất cả những ai đang muốn sống tại đây.


Bảo hiểm y tế

Học sinh có thể có đủ điều kiện để tham gia vào một chương trình bảo hiểm sức khỏe theo nhóm hoặc tự tìm cho mình gói bảo hiểm từ mạng lưới các công ty bên ngoài.Trong khi chi phí bảo hiểm y tế hiện tại đang cao, các công ty bảo hiểm cung cấp nhiều gói bảo hiểm sức khỏe để bạn chọn lựa. Hầu hết các thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng và các tùy chọn để tính toán luôn luôn có sẵn. Đôi khi các trường học cũng cung cấp cho bạn những gói bảo hiểm khi bạn đang học ở trường. Hãy kiểm tra điều này với trường của bạn để xem liệu trường đó có cung cấp bảo hiểm y tế hay không trước khi quyết định theo học.