Pháp

Du học tại Pháp

Giáo dục đại học ở Pháp

Pháp hiện là điểm đến học tập phổ biến nhất thứ tư trên thế giới. Điều này không có gì lạ khi Pháp có một nền văn hóa đặc sắc, hệ thống các trường đại học được đánh giá cao và mức học phí tương đối thấp. Mỗi năm, gần 300.000 sinh viên đến Pháp với mục đích duy nhất là theo học tại các trường ở đây. 

Hệ thống giáo dục đại học ở Pháp có một chút phức tạp. Hệ thống này đang được chuẩn hóa theo hệ thống ba cấp để giúp cho mọi người dễ hiểu hơn. Ngày nay, sinh viên đại học sẽ bắt đầu bằng cách học để lấy Giấy phép (License), tương tự như bằng cử nhân đại học. Tiếp theo là đào tạo ở trình độ thạc sĩ. Mức cuối cùng của đào tạo là tiến sĩ. Sinh viên sẽ phải mất ba năm để lấy được Giấy phép, sau đó bỏ ra hai năm để hoàn thành chương trình thạc sĩ. Chương trình đào tạo tiến sĩ thường sẽ phải mất thêm ba năm nữa.

Các trường đại học ở Pháp được Nhà nước tài trợ, do đó học phí là không cao. Chi phí còn lại khoảng 200 - 400 euros mỗi năm, tùy thuộc vào bạn đang học tập chương trình gì và tại trường đại học nào. Có một số ngoại lệ là các trường kinh doanh ở Pháp. Hầu hết các trường kinh doanh này đều thuộc sở hữu tư nhân với mức học phí có thể lên tới hơn 15.000 euros một năm.

Pháp khá dễ dàng trong việc cho phép sinh viên ghi danh vào năm nhất đại học. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên, sinh viên sẽ cần phải vượt qua một loạt các kỳ thi, với mức độ cạnh tranh có thể khá cao, để trở thành sinh viên năm thứ hai. Quốc gia này cũng có một hệ thống các trường chọn lọc được gọi là Trường lớn (Grandes Ecoles), trong đó chỉ có sinh viên được lựa chọn mới được học. Những trường này có các kì thi đầu vào khó khăn hơn, mức học phí cao hơn và cũng danh giá hơn.

Năm học ở Pháp bắt đầu vào cuối tháng Chín, với một học kỳ mùa xuân bắt đầu vào đầu tháng Hai. Ngày lễ được tổ chức trong dịp Giáng sinh và năm mới, cũng như các ngày lễ các Thánh và lễ Phục Sinh. Hầu hết các trường cũng có một kỳ nghỉ xuân và ba tháng nghỉ hè.

Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên tiếp tục theo đuổi các chương trình nghiên cứu khoa học. Các chương trình này thường kéo dài từ một đến ba tháng và được tài trợ thông qua các quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học ở mức độ cao bao gồm chi phí đi lại, học phí và chi phí sinh hoạt. 

 

Yêu cầu thị thực

Nếu bạn từ một nước trong Liên minh châu Âu đến Pháp để du học, bạn sẽ không cần phải nộp đơn xin thị thực du học. Nếu quốc gia của bạn nằm bên ngoài Liên minh châu Âu, bạn sẽ cần phải đến lãnh sự quán Pháp để đăng ký thị thực du học trước khi đến Pháp. Thị thực của bạn sẽ là giấy tờ chứng nhận về tình trạng cư trú của bạn trong năm học đầu tiên. Sau khi hết thời hạn một năm, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin Carte de Sejour. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phải đăng ký với cơ quan nhập cư địa phương trong vòng 30 ngày sau khi đặt chân đến nước Pháp. 

 

Các lời khuyên

Bởi lẽ sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả học phí cao hơn và lãi suất nhiều hơn, bạn sẽ muốn sớm lên kế hoạch cho việc học tập của mình tại Pháp. Trong khi việc đăng ký học tại các trường đại học không phải là vấn đề khó khăn nếu bạn là sinh viên năm nhất, việc tìm nhà ở và đăng ký các giấy tờ lại khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn cần hỗ trợ tài chính, bạn sẽ cần phải đăng ký với các quỹ hỗ trợ học tập. 

Nếu bạn đang chuẩn bị theo học tại Pháp, bạn sẽ được học trong môi trường của những người thông minh nhất thế giới. Bạn sẽ có cơ hội học tập trong những giảng đường đã từng được vinh danh bởi những cái tên như Sartre, Durkheim hoặc Marie Curie. Trong khi quá trình xin học và theo học tại đây có thể khiến bạn lo lắng, sau cùng bạn sẽ nhận lại được một chương trình đào tạo ở chất lượng cao với một mức chi phí rẻ bất ngờ, những thứ xứng đáng để bạn phải bỏ công sức ra. 

Về nước Pháp  

Pháp là một trong những thành viên quan trọng trong việc quyết định các vấn đề về chính trị và kinh tế ở châu Âu. Nằm giữa bán đảo Iberia và châu Âu lục địa, Pháp có một thời gian dài là trung tâm văn hóa của châu Âu. Đặc biệt thành phố Paris chính là đại diện cho đỉnh cao của ngành công nghiệp thời trang. Rất nhiều những xu hướng thời trang hàng đầu thế giới đều đến từ những hãng kinh doanh thời trang ở Paris. Quốc gia này cũng sản sinh ra một số tác giả văn học nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như nhà văn Rút-xô (Rousseau) hay Voltaire. Cùng với Đức, Pháp là một trong những nước tiên phong trong việc hợp nhất châu Âu và thành lập nên Liên minh châu Âu. 

Ngoài thời trang và văn học, Pháp còn được biết đến về truyền thống ẩm thực phong phú. Có đến hơn 250 các loại pho mát khác nhau được sản xuất trong lãnh thổ quốc gia này. Ngoài ra, bất kì người yêu rượu nào cũng đều biết đến Pháp như một trong các nước sản xuất rượu ngon nhất, tinh tế nhất. 

Cho dù bạn nghĩ đến Pháp bởi vì nền ẩm thực, nền nghệ thuật, hay chỉ đơn giản là để trải nghiệm nền văn hóa ở một nơi mới, bạn sẽ thấy rất nhiều yếu tố khác cuốn hút bạn đến học tập tại quốc gia hàng đầu châu Âu này. Bởi vì Pháp lôi cuốn rất nhiều sinh viên nước ngoài đến đây học, môi trường học tập tại các trường đại học rất đa dạng các nền văn hóa. Các kinh nghiệm học tập văn hóa có thể dễ dàng tìm thấy tại Pháp. Các viện bảo tàng, đặc biệt ở Paris, cho phép những sinh viên đang sống ở châu Âu có tuổi đời dưới 26 tuổi được vào miễn phí. Những người có thẻ sinh viên cũng được giảm giá chi phí đi lại, ăn uống, và giải trí. 

 

Khí hậu tại Pháp

Pháp có khí hậu ôn hòa ảnh hưởng nhiều từ vùng Địa Trung Hải. Nhiệt độ dễ chịu quanh năm với nắng ấm chan hòa giúp mọi người có nhiều cơ hội để dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời. Bạn sẽ tìm được rất nhiều tuyết trên các ngọn núi, nơi diễn ra các buổi đi chơi trượt tuyết cuối tuần. Trong khi đó Nice và Cannes lại đem lại cho bạn cơ hội được đi bơi bắt đầu ngay từ đầu xuân. Vào mùa hè, bạn có thể sẽ thấy thời tiết nóng và có hơi biển tại rất nhiều vùng của nước Pháp, trong khi đó nhiệt độ vẫn mát và dễ chịu trên các ngọn núi, thích hợp các chuyến đi chơi leo núi. 

 

Chi phí sinh hoạt và thuê nhà

Chi phí sinh hoạt (ăn uống) ở Pháp tương đương với hầu hết các quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, tại Paris, thành phố của hầu hết các trường đại học hàng đầu tại Pháp, lại có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Hơn nữa, việc tìm nhà thuê ở Pháp cũng khá khó khăn bởi vì mật độ dân cư đông đúc. Nếu bạn chuẩn bị sang Pháp du học, hãy tìm nhà càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi mọi người đổ xô đi tìm nhà vào đầu Thu. 

Nhiều sinh viên lựa chọn sống ở Cite Universitaire Internationale de Paris, một khu dân cư lớn ở miền Nam nước Pháp. Các phòng trống tương đối khan hiếm, vậy nên nếu bạn muốn sống ở đây, hãy đăng ký trước đó khoảng một năm. 

Nếu bạn học ở ngoài Paris, nhiều khả năng bạn sẽ nhận được hỗ trợ nhà ở trong khuôn viên trường đại học hoặc khu vực thiết kế riêng cho sinh viên nước ngoài ở gần trường. Văn phòng phúc lợi sinh viên quốc gia (CNOUS) cũng hỗ trợ nhà trọ cho sinh viên nước ngoài với những lựa chọn không quá đắt đỏ.