Nhật Bản

Du học ở Nhật

Giáo dục đại học ở Nhật Bản

Các tổ chức giáo dục đại học của Nhật Bản bao gồm các trường đại học, trường cao đẳng sơ cấp và các trường cao đẳng công nghệ. Tuy nhiên, chỉ có các trường đại học được phép cấp bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và các bằng làm việc khác. Hơn 70 phần trăm học sinh tốt nghiệp các trường cấp ba tiếp tục theo học ở bậc đại học hoặc sau đại học. 

 

Tại sao chọn du học ở Nhật Bản?

Các trường ở Nhật có tiêu chuẩn cao về chất lượng đào tạo. Đồng thời Nhật Bản cũng nằm trong số những nước đứng đầu thế giới về nghiên cứu và công nghệ tiên tiến. Ngoài việc đi đầu về công nghệ, các trường đại học ở Nhật còn được đánh giá cao về một số lĩnh vực học thuật khác chẳng hạn như khoa học chính trị. Mười ba trường đại học ở đây hiện đang đưa ra các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Nhật Bản vô cùng cởi mở đối với sinh viên quốc tế. Hơn 130.000 sinh viên nước ngoài học tập tại đất nước mặt trời mọc mỗi năm. Nhật Bản dự tính sẽ tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế vào năm 2020 một phần dựa vào việc cung cấp nhiều hơn các chương trình dạy bằng tiếng Anh.


Các trường đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản có 618 trường đại học với các chương trình đại học và sau đại học. Các trường đại học chia làm ba loại:

  • 86 trường đại học quốc gia
  • 75 trường đại học công lập trực thuộc địa phương
  • 457 trường đại học tư thục


Các trường đại học Nhật Bản nằm trong những trường tốt nhất thế giới. Cụ thể, 13 trường tại Nhật nằm trong danh sách 400 các trường đứng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2012-2013 của tổ chức Times Higher Education.

 

Học phí và Thời gian học

Học phí cho các chương trình thạc sĩ dao động từ khoảng 9,000 đến khoảng 15.000 (đô la Mỹ) mỗi năm. Chính phủ Nhật Bản và các trường đại học Nhật Bản cung cấp rất nhiều cơ hội để được nhận cả học bổng và các khoản vay. Các chương trình thạc sĩ thông thường kéo dài hai năm, tuy nhiên, học sinh không thông thạo tiếng Nhật có thể cần phải dành 1-2 năm để học tiếng bản địa trước khi nhập học vào chương trình thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Nhật. Các lớp học tiếng Nhật được cung cấp tại 66 trường đại học tư thục và các trường cao đẳng sơ cấp.

 

Có một số hình thức sinh viên nước ngoài theo học ở Nhật Bản:

  • Sinh viên nước ngoài học tự túc, những người đăng ký học trực tiếp với một trường học ở Nhật khi họ đã có đủ các kĩ năng ngôn ngữ cần thiết.
  • Sinh viên theo học thông qua chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho). Chương trình này có những yêu cầu rất khắt khe và một quá trình xét tuyển rất tốn thời gian. 
  • Sinh viên được tài trợ từ chính chính phủ của họ. Nhật Bản đã thỏa thuận với một số quốc gia để hỗ trợ cho sinh viên được hưởng nền giáo dục Nhật Bản, trong đó có Malaysia, Thái Lan, Singapore, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Kuwait và Uzbekistan.

 

Năm học

Năm học Nhật Bản thường bắt đầu từ tháng Tư đến tháng Ba. Thông thường có hai học kỳ, với học kỳ đầu tiên bắt đầu từ tháng Tư đến tháng Chín và học kỳ thứ hai tiếp tục từ tháng Mười đến tháng Ba. Nghỉ hè thường là cuối tháng bảy đến cuối tháng Tám, kì nghỉ đông là cuối tháng Mười Hai đến đầu tháng Giêng và nghỉ xuân là vào cuối tháng Hai đến đầu tháng Tư.

 

Cơ hội sau khi tốt nghiệp

Có nhiều cơ hội cho sinh viên có bằng thạc sĩ làm việc trong các ngành công nghiệp hoặc tham gia nghiên cứu sau khi tốt nghiệp. Trong năm 2010, gần 8.000 sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản tìm được việc làm tại Nhật Bản sau khi họ tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế phải nhận được một lời mời làm việc cụ thể trước khi họ có thể đăng ký thay đổi tình trạng cư trú từ sinh viên sang người lao động. 

 

Yêu cầu thị thực

Sinh viên quốc tế phải có thị thực. Học sinh theo học các chương trình thạc sĩ được coi là cư trú theo tình trang của sinh viên đại học. Sinh viên có thể nộp đơn trực tiếp xin thị thực thông qua các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại nước mà họ đang sống, hoặc các cơ sở giáo dục nơi sinh viên có kế hoạch học tập có thể đăng ký để lấy Giấy chứng nhận Đủ điều kiện (Certificate of Eligibility). Tuy nhiên, kể cả khi sinh viên có Giấy chứng nhận Đủ điều kiện, họ vẫn sẽ cần phải có được thị thực từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại nước của họ.

Ngoài thị thực, sinh viên quốc tế phải đăng ký là người nước ngoài trong vòng 90 ngày sau khi đến Nhật Bản tại một văn phòng địa phương trong khu vực nơi cư trú. Sau khi được cấp, sinh viên nên mang thẻ đăng ký người nước ngoài theo người bất cứ khi nào ra ngoài. 

 

Bảo hiểm Y tế

Sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để đăng ký bảo hiểm y tế quốc gia, trong đó sẽ bao gồm khoảng 70 phần trăm của chi phí điều trị y tế. Ngoài ra, một số trường đại học còn có các gói bảo hiểm sức khỏe đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Để có được bảo hiểm y tế quốc gia, trước tiên sinh viên cần có thẻ đăng ký người nước ngoài. Lệ phí bảo hiểm y tế quốc gia khác nhau tùy theo địa phương, lệ phí hàng tháng ở Tokyo là khoảng ¥ 3,500.

 

Các lời khuyên

Cúi đầu thường được sử dụng trong chào hỏi và cũng là dấu hiệu của sự tôn trọng. Cúi đầu thay đổi từ cúi đầu thông thường với góc cúi khoảng 15 độ cho đến cúi gập đầu để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc hoặc một lời xin lỗi. Cúi đầu trong kinh doanh ở khoảng giữa với góc cúi khoảng 30 độ.

Lối sống của Nhật Bản bao gồm tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại rau tươi và hải sản.

Về Nhật Bản

Nhật Bản nằm ở khu vực Đông Á ở Thái Bình Dương. Các nước láng giềng gần nhất của Nhật Bản bao gồm Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nga. Nhật Bản thực sự là một quần đảo với gần 7.000 hòn đảo riêng biệt. Tuy nhiên, bốn hòn đảo lớn nhất đã chiếm gần như toàn bộ diện tích của đất nước. Thủ đô Tokyo với 30 triệu dân là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với khu vực đô thị xung quanh cũng được xem lớn nhất trên thế giới. Nhật Bản là một quốc gia công nghiệp hóa cao, nơi người ta có thể tìm thấy một nền lịch sử phong phú, các lễ hội văn hóa đa dạng, ẩm thực tuyệt hảo, những khu nhà vườn xinh đẹp, cảnh quan hùng vĩ và những ngọn núi ngoạn mục, trong đó có núi Phú Sĩ, một trong những đỉnh núi nổi tiếng nhất trên thế giới. Quốc gia này còn nổi tiếng với ngành công nghiệp đã làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng vào hàng cao nhất trên thế giới như xe hơi và điện tử.


Khí hậu

Do địa hình đa dạng, Nhật Bản có khí hậu thay đổi rộng rãi trên khắp các vùng. Tuy nhiên, cả nước nói chung có bốn mùa. Nhiệt độ trung bình ở Tokyo là khoảng 27 độ C vào tháng Tám và khoảng 5 độ C vào tháng Giêng.

 

Văn hóa

Văn hóa Nhật Bản là một sự pha trộn đa dạng của các truyền thống cổ đại phương Đông và xã hội hiện đại phương Tây. Nhật Bản tự hào có rất nhiều biểu tượng văn hóa, từ những ngôi đền Phật giáo có niên đại hơn 15 thế kỷ đển đồ sứ Nhật Bản hảo hạng và các bản in rất đẹp bằng gỗ. Ngoài ra, chất lượng của phim hoạt hình Nhật Bản, thơ ca, múa, và âm nhạc được công nhận trên toàn thế giới.

 

Chi phí sinh hoạt

Chi phí trung bình hàng tháng cho một du học sinh sống tại Nhật Bản là khoảng ¥ 87,000 (khoảng 925 đô la Mỹ), không bao gồm học phí. Các thành phố nhỏ hơn yêu cầu chi phí khoảng ¥ 60,000 mỗi tháng và các thành phố lớn hơn yêu cầu chi phí khoảng 100.000 ¥ yên mỗi tháng.

Trường

Các trường & trường đại học tại Nhật Bản

Các trường đại học và trường học tại Nhật Bản