Các chương trình đào tạo thạc sĩ phổ biến

Thạc sĩ là một văn bằng cao cấp được trao bởi các trường đại học trên toàn thế giới dành cho những người hoàn tất chương trình học sau đại học ở một ngành cụ thể. Các chương trình thạc sĩ thông thường yêu cầu từ một đến hai năm để hoàn thành và giúp cho sinh viên tốt nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho nghề nghiệp tương lai của họ. Có bằng thạc sĩ đem lại cho sinh viên vừa tốt nghiệp cử nhân rất nhiều lợi ích học thuật và làm việc.

Các chương trình thạc sĩ được giảng dạy trên nhiều lĩnh vực, bao gồm Nghệ thuật, Kinh doanh, Kĩ thuật và Công nghệ, Pháp luật, Nhân văn, Khoa học xã hội, Sinh học và Đời sống, và Khoa học tự nhiên. Trong mỗi ngành nêu trên, có rất nhiều chuyên ngành thực tế để bạn lựa chọn.

Số lượng lớn các chương trình thạc sĩ khác nhau có thể làm bạn choáng ngợp - đừng để nó cản trở bạn! Hãy bắt đầu tìm kiếm bằng cách xem các chương trình thạc sĩ phổ biến nhất được liệt kê dưới đây.

Chương trình thạc sĩ mới được bổ sung

Maastricht University, Faculty of Psychology and Neuroscience

Thạc sĩ quốc tế liên kết nghiên cứu trong công việc và tâm lý tổ chức

Tháng Mười hai 18, 2018
Những điều kiện làm việc giúp ngăn ngừa mệt mỏi tinh thần? Điều gì quyết định hiệu quả của một nhóm? Và làm thế nào để bạn kích thích sự đổi mới? Đây là một số chủ đề mà một nhà tâm lý học tổ chức và làm việc nghiên cứu.

L’École De Design Nantes Atlantique

MDes trong Thiết kế máy người / Thiết kế UX

Tháng Mười hai 18, 2018
Một chương trình sau đại học trong hai năm chuyên về Thiết kế UX, một bằng thạc sĩ về thiết kế Chương trình được thiết kế đặc biệt dành cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới muốn tích hợp MDes của chúng tôi

American College of Acupuncture & Oriental Medicine

Thạc sĩ Quản lý Sức khỏe Tích hợp

Tháng Mười hai 16, 2018
Mục tiêu của chương trình Thạc sĩ Quản lý Sức khỏe Tích hợp là đào tạo bạn trở thành một quản trị viên chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe.

Các trường đại học tại Việt Nam

Thay đổi địa điểm

Đào tạo thạc sĩ

Cho dù bạn đang tìm kiếm cơ hội để phát triển nghề nghiệp hay chỉ đơn giản là muốn hiểu thêm về ngành nghề của mình, bằng thạc sĩ là một sự đầu tư lớn. Các chương trình thạc sĩ được giảng dạy trên tất cả các ngành học thuật, và với hàng ngàn chương trình trên thế giới để bạn chọn lựa, bạn chắc chắn sẽ tìm được chương trình phù hợp với mục tiêu học tập, khả năng tài chính và thời gian biểu của mình.

Loại Bằng thạc sĩ

Mặc dù có nhiều chương trình đặc biệt, chẳng hạn như thạc sĩ về Kĩ thuật (MEng) hoặc thạc sĩ Nghiên cứu (MRes), hầu hết các chương trình thạc sĩ đều có thể được chia thành thạc sĩ về Khoa học xã hội hoặc thạc sĩ về Khoa học tự nhiên. Bằng thạc sĩ về Khoa học xã hội (MA) thường được trao cho các ngành học tập về nhân văn, mỹ thuật, triết học hoặc khoa học xã hội. Bằng thạc sĩ về Khoa học tự nhiên (MSc) tập trung vào các lĩnh vực định lượng chẳng hạn như khoa học tự nhiên, công nghệ, kĩ thuật và toán học. Ngoài việc học các khóa học, bằng MSc thường bao gồm việc nghiên cứu chuyên sâu chẳng hạn như một dự án lớn hoặc viết luận văn theo nhóm hoặc cá nhân, tùy thuộc vào chương trình bạn theo học.

Lợi ích của bằng thạc sĩ

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc lấy bằng thạc sĩ đó là nâng cao cơ hội được tuyển dụng. Một số ngành nghề yêu cầu bằng thạc sĩ để được làm việc hoặc hiếm khi tuyển những người chỉ có bằng cử nhân. Các ví dụ về những ngành nghề này bao gồm nhà thống kê học, trợ lý vật lý, và cố vấn trường học.

Một số lợi ích khác của việc lấy bằng thạc sĩ bao gồm:

 1. Tăng lương đối với một số nghề nghiệp. Lấy ví dụ, Forbes báo cáo rằng những người đi làm với bằng thạc sĩ trong lĩnh vực kĩ thuật điện hoặc MBA có thể có thu nhập cao hơn 100 000 đô la Mỹ một năm tại giữa tuổi nghề của mình.
   
 2. Nâng cao kĩ năng và hiểu biết giúp bạn có giá trị hơn đối với những nhà tuyển dụng và có thể mang đến cơ hội để được làm nhiều việc hơn ở các vị trí cao hơn.
 3. Tầm nhìn rộng hơn về nghề nghiệp cho phép bạn giao tiếp dễ dàng hơn với những người ở trong cùng tổ chức.
   
 4. Xây dựng mạng lưới nghề nghiệp từ bạn học, giáo sư, và mạng lưới những người tốt nghiệp.
   
 5. Thể hiện sự đầu tư của bạn dành cho nghề nghiệp.
   
 6. Có được thêm hiểu biết trong lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Chọn lựa chương trinh thạc sĩ

Có hàng ngàn các chương trình thạc sĩ trên thế giới để bạn chọn lựa. Các chương trình thạc sĩ thông thường yêu cầu 1-2 năm học toàn thời gian sau khi đã hoàn thành bằng đại học. Sinh viên bán thời gian có thể cần nhiều hơn 2 năm để hoàn thành việc học của mình.

Trước khi quyết định chương trình học thạc sĩ, bạn nên quyết định lĩnh vực nào bạn muốn học tập và những lĩnh vực có liên quan nào mà bạn có thể cũng sẽ quan tâm. Lựa chọn đầu tiên của bạn có thể khá rõ ràng, nhưng chuyên ngành mà bạn mong muốn có thể không được giảng dạy tại chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến kinh doanh, bạn có thể muốn theo học thạc sĩ về tài chính, kinh tế, và nguồn nhân lực hoặc quản trị kinh doanh.

Một khi bạn đã thu hẹp những ngành nghề hoặc lĩnh vực học tập mà bạn yêu thích, câu hỏi tiếp theo để trả lời đó là bạn muốn theo học toàn thời gian tại trường hay học bán thời gian. Học tập toàn thời gian cho phép bạn tập trung vào việc học và cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn nhất, tuy nhiên bạn có thể sẽ phải thay đổi chỗ ở, và bạn có thể sẽ phải từ bỏ việc làm toàn thời gian đang có. Học bán thời gian cung cấp cho bạn nhiều sự linh hoạt hơn, nhưng bạn có thể sẽ rằng một số chương trình không thể hoàn thành nếu bạn duy trì một công việc toàn thời gian. Lấy ví dụ, nếu chương trình bạn yêu thích tổ chức các lớp học vào ban ngày, bạn sẽ cần một công việc cho phép bạn nghỉ vào những ngày diễn ra lớp học. Hãy suy nghĩ thật cẩn thận về tất cả ưu điểm và nhược điểm của việc học toàn thời gian so với học bán thời gian trước khi đưa ra quyết định, bao gồm cả việc mất thu nhập nếu bạn chọn lựa học toàn thời gian.

Nhiều chương trình thạc sĩ ngày nay cung cấp các hình thức học khác ngoài học trên lớp. Các chương trình trực tuyếnhọc từ xa đang dần trở nên phổ biến và thông thường sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian tương đương với việc học thạc sĩ truyền thống. Tuy nhiên, các chương trình trực tuyến không phải dành cho tất cả mọi người. Các chương trình này thường yêu cầu khả năng kỉ luật cao hơn và cũng thiếu đi lợi ích của việc mở rộng mạng lưới nghề nghiệp cũng như mối quan hệ cá nhân như bạn có trong các chương trình truyền thống.

Thời gian và chi phí thông thường để lấy bằng thạc sĩ?

Trong khi một số chương trình thạc sĩ có thể chỉ mất hai kì học để hoàn thành, thời gian thông thường để hoàn thành bằng thạc sĩ là hai năm, và một số có thể kéo dài tời sáu năm. Điều này tùy thuộc vào lĩnh vực học của bạn và việc bạn học bao nhiêu khóa học mỗi kì.

Chi phí theo học bằng thạc sĩ thay đổi rất lớn từ quốc gia này sang quốc gia khác. Tại một số quốc gia, chẳng hạn như Nauy và Phần Lan, giáo dục đại học là hoàn toàn miễn phí - bao gồm cả việc học thạc sĩ. Hầu hết các chương trình thạc sĩ ở Mỹ có chi phí ở mức khoảng 20 000 đến 30 000 đô la, tuy nhiên các chương trình ở các trường danh giá hơn có thể sẽ gấp đôi con số đó hoặc hơn. Nếu bạn đang làm việc toàn thời gian, chủ doanh nghiệp của bạn có thể sẽ sẵn lòng giúp bạn chi trả chi phí học tập nếu nó liên quan đến công việc. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc các khoản vay, hỗ trợ tài chính, và học bổng ngoài việc phù thuộc vào tiền tiết kiệm cá nhân của mình. Một số khoản hỗ trợ và học bổng được dành riêng của các sinh viên cao học.

Cơ hội nghề nghiệp với bằng thạc sĩ

Cục thống kê lao động Mỹ báo cáo rằng mức tăng trưởng việc làm nhanh nhất cho tới năm 2020 là ở những công việc yêu cầu bằng thạc sĩ, bao gồm chăm sóc sức khỏe và các ngành nghề về dịch vụ xã hội. Lấy ví dụ, nghề bác sĩ chuyên khoa gia đình và tư vấn sức khỏe tâm thần đều yêu cầu bằng thạc sĩ.

Tuy nhiên, kể cả nếu ngành nghề bạn chọn không yêu cầu bằng thạc sĩ, bạn sẽ thấy lựa chọn nghề nghiệp của mình bị giới hạn nếu thiếu bằng này. Lấy ví dụ, nhiều ngành nghề chẳng hạn như khoa học máy tính và kĩ thuật đều chuộng những người tư vấn, quản lý, và chuyên gia kĩ thuật có bằng thạc sĩ. Một số ngành nghề khác cũng có những đối xử đặc biệt hơn với các ứng viên có bằng thạc sĩ bao gồm nghề điều dưỡng, giáo dục, kinh tế, âm nhạc và nghệ thuật.

Học để lấy bằng thạc sĩ là một nỗ lực sẽ được tưởng thưởng xứng đáng. Bạn sẽ có được hiểu biết, nâng cao khả năng đóng góp cho ngành nghề, có thêm bạn bè và mối quan hệ nghề nghiệp, và cải thiện cơ hội làm việc. Với hàng ngàn chương trình thạc sĩ được cung cấp trên thế giới hiện nay, cho dù bạn quan tâm đến lĩnh vực nào, bạn luôn chắc chắn sẽ tìm được chương trình phù hợp với nhu cầu của mình.